QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ ngụy biện gì về chiến dịch 'xâm lược Syria'?

ĐẤT VIỆT   11/10/2019 • 14:21

Mặc dù chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hành động quân sự ở Syria là hợp pháp, theo thỏa thuận Adana 1998 nhưng Syria đã bác bỏ điều này.

“Mùa xuân Hòa bình” ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9/10 tuyên bố khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” (Operation Peace Spring, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Baris Pinari) ở miền bắc Syria, chống lại các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày hôm đó, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công thành phố Ras al-Ain thuộc tỉnh Al-Hasakah của Syria. Một thành phố khác của Syria, nằm ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ là Tell Abyad, cũng đã bị không kích. Sau đó, có thông báo cho biết cuộc tấn công trên bộ cũng đã diễn ra.

"Quân đội của chúng tôi, cùng với Quân đội Syria Tự do (một nhóm vũ trang tự xưng là phe đối lập Syria), đã bắt đầu cuộc tấn công trên bộ trong khuôn khổ Chiến dịch “Nguồn Hòa bình” - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong tuyên bố của mình.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến về phía đông khu vực sông Euphrates ở Syria sau cuộc tấn công trên bộ trong khuôn khổ chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” - cơ quan này cho biết trên Twitter.

Ngay cả trước khi bắt đầu chiến dịch, Washington đã nói rằng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rời khỏi khu vực. Sau đó, Washington thông báo rằng, Hoa Kỳ đã không rút tất cả quân đội khỏi Syria, mà chỉ di tản những người ở phía bắc, trong số đó chỉ có 50 quân nhân.

Theo thông tin mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này sau khi bắt đầu chiến dịch Operation Peace Spring đã tấn công 181 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, mà không gặp bất cứ sự phản ứng nào của lực lượng Mỹ ở Syria.

Liên minh châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "hành động quân sự đơn phương" ở đông bắc Syria, một số nước Ả Rập cũng lên án hành vi này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại cực độ về những sự kiện này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ không tán thành hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và coi đây là một ý tưởng tồi.

TIN TÀI TRỢ

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 3 chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ nói gì về hành động “xâm lược Syria”?

Tuy nhiên, bất chấp bị cộng đồng quốc tế phản đối, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc phỏng vấn với Yeni Safak rằng, Ankara có quyền thực hiện chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở Syria nhờ một thỏa thuận được ký năm 1998.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, theo thỏa thuận Adana năm 1998, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thực hiện các hoạt động xuyên biên giới với “quy mô nhỏ” chống lại những kẻ khủng bố ở khu vực biên giới Syria và sẽ không ai - kể cả Mỹ, có thể ngăn cản được hành động của nước này.

"Nước Mỹ không có không phận ở đó (tức Syria), đây là không phận quốc tế, đây là không phận Syria. Vì nó không thuộc về Hoa Kỳ, nên câu hỏi về việc sử dụng nó sẽ do chính thể Syria quyết định" - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ngoài ra, Tổng thống nêu ra ba mục tiêu chính của chiến dịch: Một là bảo vệ biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những kẻ khủng bố; Hai là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria; Ba là đảm bảo "sự trở lại của những người tỵ nạn Syria đã bị chiến tranh xua đuổi khỏi quê hương".

Tuy nhiên, chính quyền Damascus đã tuyên bố phản đối hành động quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía Bắc Syria và coi đây là hành động xâm lược. Như vậy, thực chất cái gọi là “một cuộc chiến hợp pháp” của Ankara chỉ là sự ngụy biện cho hành động phi pháp của mình.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 2 chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria mang tên “Lá chắn Euphrates” (Operation Euphrates Shield, từ 24 tháng 8 năm 2016 đến ngày 29 tháng 3 năm 2017) và “Cành Ô liu” (Operation Olive Branch, từ ngày 20 tháng 1 đến qngày 24 tháng 3 năm 2018).

Kết quả của các chiến dịch này là việc Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho nhóm phiến quân Syria mang tên Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh chiếm hầu hết khu vực phía bắc và tây bắc Syria (phía tây sông Euphrates) từ tay người Kurd, trong đó có những thành trì quan trọng như thành phố Azaz, Afrin, al-Bab, thị trấn Tall Rifat, Jarabulus, al Rai… Một số khu vực kiểm soát của người Kurd Iraq cũng chịu tình cảnh tương tự.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-nhi-ky-nguy-bien-gi-ve-chien-dich-xam-luoc-syria-3389245/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | chiến dịch | hành động | quân sự | Tổng thống | người Kurd | biên giới

MỚI NHẤT

goto top