QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ 'nổi điên' sau khi đoàn xe quân sự bị Syria không kích

INFONET   20/08/2019 • 06:47

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ Syria sau khi không quân nước này vừa tấn công một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib. Đáp lại, Damascus cho biết đoàn xe này đang vận chuyển vũ khí và đạn được cho 'các thế lực khủng bố'.

Ankara cho biết cuộc không kích này diễn ra khi đoàn xe đang di chuyển từ hai địa điểm quan sát ở phía bắc Syria, khiến 3 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Tuyên bố cũng nói thêm rằng tất cả các nạn nhân đều là những người dân thường, song Thổ Nhĩ Kỳ không giải thích rõ những người này đã bị vướng vào cuộc không kích như thế nào.

Cuộc không kích do Syria thực hiện đã gây ra những thiệt hại về người nhất định.

Ankara cho hay vụ tấn công đã vi phạm thỏa thuận mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dã đạt được nhằm hướng đến việc giảm xung đột trong cuộc chiến đã kéo dài quá lâu ở Syria.

TIN TÀI TRỢ

Tỉnh Idlib hiện là địa bàn lớn cuối cùng ở Syria mà nhiều lực lượng vũ trang, trong đó có những tổ chức khủng bố, đang hoạt động. Theo yêu cầu của Nga, chính phủ Syria đã quyết định không dùng vũ lực để giành lại tỉnh này để tránh thiệt hại về người đối với dân thường.

Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm ngăn chặn giao tranh bùng phát ở Idlib, khi họ đã thiết lập nhiều trạm quan sát dọc ranh giới tỉnh để theo dõi tình hình. Tuy nhiên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ đã không diễn ra thuận lợi khi rất nhiều lần các cuộc giao tranh đã xảy ra giữa các lực lượng vũ trang và quân đội Syria.

Phía Syria có quan điểm hoàn toàn khác về cuộc không kích lần này. Hãng tin SANA cho biết đoàn xe bị tấn công thực chất đang vận chuyển vũ khí và đạn dược tới 'các thế lực khủng bố' tại thị trấn Khan Sheikhoun, nằm ở phía nam tỉnh Idlib gần một tuyến đường cao tốc nối giữa tỉnh Hama và Aleppo.

Gần đây các cuộc giao tranh đã xảy ra gần Khan Sheikhoun giữa quân chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang kiểm soát thành phố, đứng đầu là tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria không kích chiến tranh khủng bố Idlib

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-noi-dien-sau-khi-doan-xe-quan-su-bi-syria-khong-kich-post310208.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | không kích | Lực lượng vũ trang | giao tranh | Khan Sheikhoun | vận chuyển vũ khí | tổ chức khủng bố | thế lực

MỚI NHẤT

goto top