THẾ GIỚI

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp tục chiến dịch nếu thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi

TIN TỨC TTX   19/10/2019 • 22:17

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 19/10 tuyên bố quân đội nước này ở miền Bắc Syria sẵn sàng tiếp tục chiến dịch tấn công nếu thỏa thuận với Mỹ về tạm ngừng xung đột ở khu vực này, theo đó lực lượng người Kurd rút khỏi 'vùng an toàn', không được thực thi.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Tal Abyad, miền bắc Syria ngày 18/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình NTV, Bộ trưởng Hulusi Akar nhắc lại thời hạn 5 ngày để lực lượng Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) rút khỏi vùng an toàn, đồng thời vũ khí của lực lượng này sẽ bị tịch thu và các cứ điểm sẽ bị phá hủy. Ông nhấn mạnh: 'Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh sĩ của chúng tôi luôn sẵn sàng'.

TIN TÀI TRỢ

Phát biểu cùng ngày tại một sự kiện ở tỉnh Keyseri miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông dự định thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về sự hiện diện của quân đội Syria tại vùng an toàn ở miền Bắc Syria trong cuộc gặp ngày 22/10 tới tại Sochi (Nga).

Theo ông Erdogan, quân đội Syria có mặt tại vùng chiến sự dưới sự bảo trợ của Nga, do đó ông sẽ thảo luận với ông Putin về vấn đề trên. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ 'thực hiện kế hoạch riêng của mình' nếu không đạt được một giải pháp.

Trước đó, tại cuộc gặp báo giới hôm 18/10, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tự xây dựng vùng an toàn tại Syria nếu cần. Theo ông Erdogan, vùng an toàn này phải được thành lập cùng với Mỹ, song trong trường hợp cần thiết Ankara sẵn sàng hành động đơn độc.

Theo Tâm Hằng/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-san-sang-tiep-tuc-chien-dich-neu-thoa-thuan-ngung-ban-khong-duoc-thuc-thi-20191019220145233.htm

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | thỏa thuận | Chiến dịch | Tổng thống | sẵn sàng | Miền Bắc | người Kurd

MỚI NHẤT

goto top