QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria nếu thỏa thuận với Mỹ thất bại?

INFONET   01/09/2019 • 18:17

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự để thiết lập 'vùng an toàn' ở Syria nếu các cuộc đàm phán với Mỹ không đạt được kết quả là quân đội nước này được phép kiểm soát khu vực này trong vài tuần tới.

Washington và Ankara đã có bất đồng về những kế hoạch đối với khu vực tây bắc Syria, nơi lực lượng vũ trang người Kurd YPG được Mỹ hậu thuẫn đang hoạt động để chống lại các phần tử khủng bố IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố kế hoạch tiến hành quân sự ở Syria nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố do họ cho rằng lực lượng này có mối liên hệ đối với phiến quân người Kurd đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã cùng nhau thiết lập một trung tâm hòa giải cho khu vực tây bắc Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, song hai bên đã có những bất đồng về độ lớn của khu vực kiểm soát cũng như cơ cấu chỉ huy đối với các lực lượng đang hoạt động tại đây.

'Chúng ta không có nhiều thời gian hoặc sự kiện nhẫn về vấn đề vùng an toàn sẽ được thiết lập dọc khu vực biên giới phía đông sông Euphrates', Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở Đại học Quốc phòng ở thành phố Istanbul.

'Nếu binh lính của chúng ta không được kiểm soát khu vực này trong vài tuần tới, chúng ta sẽ bắt đầu thực thi kế hoạch của riêng mình', ông nói thêm, đồng thời khẳng định rằng ông muốn các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiết lập vùng an toàn trong hai đến ba tuần.

Ông Erdogan không nói rõ kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra như thế nào, song trước đây ông đã cảnh báo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện một chiến dịch quân sự vượt biên để đẩy lùi các binh lính YPG khỏi vùng biên giới nếu cần thiết.

Nắm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn sau khi tuyên bố kế hoạch rút lực lượng đặc nhiệm Mỹ khỏi miền Bắc Syria, song ông sau đó đã ngừng thực hiện kế hoạch này để đảm bảo các đồng minh người Kurd được bảo vệ.

Một quan chức trong liên minh quân sự do YPG đứng đầu ngày 27/8 đã nói rằng họ sẽ rút toàn bộ binh lính và các loại vũ khi hạng nặng khỏi khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Việc Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng YPG đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận, do nước này coi lực lượng vũ trang này là một tổ chức khủng bố có mối liên kết với Đảng Lao động Kurdistan (PKK), trong nhiều thập kỷ qua đã tiến hành nhiều vụ tấn công miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đều coi PKK là tổ chức khủng bố.

Ankara và Washington cũng đang có quan hệ không tốt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua về hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, khiến Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, một loại khí tài mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria quân sự YPG vũ trang Mỹ thỏa thuận

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-se-tien-hanh-chien-dich-quan-su-o-syria-neu-thoa-thuan-voi-my-that-bai-post311641.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | thỏa thuận | thiết lập | kế hoạch | Quân sự | tiến hành | binh lính | vùng an toàn

MỚI NHẤT

goto top