QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận hệ thống S-400 của Nga

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   06/07/2019 • 22:51

Căng thẳng giữa hai quốc gia đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng khi mới đây Moscow tuyên bố sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những sức ép và cảnh báo từ phía Washington.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong một cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: Reuters

"Về phía điện Kremlin, tôi có thể khẳng định rằng thỏa thuận S-400 vẫn đang được triển khai theo đúng kế hoạch", hãng tin TASS dẫn tuyên bố ngày 5-7 của Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo ông Dmitry Peskov, đợt bàn giao đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phía Nga tiến hành trong ngày 7-7. Thông tin này cũng trùng khớp với những gì mà một số cơ quan truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải. Kênh truyền hình Haberturk cho biết thêm, 9 chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8-7 để giúp triển khai hệ thống tên lửa này.

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa hai quốc gia đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga sẽ gây ra mối đe dọa cho các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và khiến nền quốc phòng phương Tây đứng trước nhiều mối nguy hiểm. Trong khi đó, NATO bày tỏ quan ngại về việc S-400 không thể hoạt động tương thích với các chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất và về khả năng Nga sẽ sử dụng hệ thống S-400 để thu thập những bí mật về công nghệ tàng hình của F-35.

TIN TÀI TRỢ

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Chữa yếu sinh lý như thế nào?

Sức Khỏe Nam Học

Tin tài trợ

Trong thời gian qua, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với Thổ Nhĩ Kỳ nếu như Ankara tiếp tục theo đuổi thương vụ vũ khí đình đám này. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một trong số những biện pháp trừng phạt đó là Mỹ sẽ hủy hợp đồng bán hơn 100 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhằm gia tăng sức ép, Mỹ đưa ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ là ngày 31-7 để từ bỏ kế hoạch mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt và bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Và như để chứng minh đó không phải là lời đe dọa suông, gần đây Mỹ đã quyết định ngừng tiếp nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tham gia các khóa huấn luyện lái máy bay F-35.

Thế nhưng, bất chấp những lời ngăn cản từ phía đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ít lần thể hiện thái độ cứng rắn và khẳng định kiên quyết theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga. Cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan một lần nữa tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga theo đúng kế hoạch. "Vấn đề hệ thống tên lửa S-400 liên quan trực tiếp đến chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi không rút khỏi hợp đồng này. Để đáp ứng các nhu cầu an ninh của mình, Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải xin phép ai", ông Tayyip Erdogan khẳng định.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn ra tuyên bố nói rằng “Mỹ đã hành động không như một đồng minh” khi cố tình ngăn cản Ankara mua hệ thống S-400 của Nga.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ có động thái gì sau đợt bàn giao hệ thống S-400 đầu tiên, song tờ Washington Post cho rằng thương vụ vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một ví dụ cụ thể để thử thách mối quan hệ đồng minh gắn kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ cũng như với liên minh quân sự phương Tây. Báo này dự đoán rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga chắc chắn sẽ khiến Ankara phải đối mặt với những lệnh trừng phạt của Washington trong thời gian tới.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/tho-nhi-ky-se-tiep-nhan-he-thong-s-400-cua-nga-581814

Thích

Tags: S 400 | Thổ Nhĩ Kỳ | hệ thống | hệ thống phòng thủ | trừng phạt | bàn giao | thương vụ | tên lửa | máy bay chiến đấu | đồng minh

MỚI NHẤT

Gió đang thổi!

Gió đang thổi!

NLĐ    23 phút trước

goto top