QUÂN SỰ

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria: Ngày thứ 5 căng thẳng, thông tin hỗn loạn

INFONET   13/10/2019 • 23:29

Ankara vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria trong ngày thứ 5 liên tiếp, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ từ EU, Mỹ và Liên đoàn Ả Rập, những nước và tổ chức đang cân nhắc thực thi các biện pháp ngoại giao và trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh địa phương ủng hộ Ankara hôm nay (13/10) vẫn tiếp tục đẩy mạnh “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” ở Syria, với mục đích chống lại tổ chức khủng bố IS, lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và lực lượng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố. Một ngày trước đó trong cuộc giao tranh tại thành phố biên giới Ras al-Ayn, cả Thổ Nhĩ Kỳ và SDF đều tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát trung tâm. Theo Ankara, lực lượng của nước này đã vô hiệu hóa 415 phiến quân kể từ khi bắt đầu chiến dịch.

Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ vào đông bắc Syria bắt đầu từ ngày 9/10. Ảnh: AP

Trước đó, hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria. Theo Ngoại trưởng nước này Mevlüt Çavuşoğlu, chiến dịch được thực hiện theo Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc và nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc chống chủ nghĩa khủng bố bởi Ankara coi binh lính người Kurd có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, Damascus nhấn mạnh rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria. Liên đoàn Ả Rập cũng phản đối Ankara và đang cân nhắc ngừng hợp tác quân sự cũng như hạ cấp quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng lúc đó, Pháp và Đức đã ngay lập tức dừng xuất khẩu vũ khí cho Ankara, yêu cầu quốc gia Trung Đông này dừng chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

Người dân địa phương ủng hộ lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khi tiến vào biên giới Syria. Ảnh: AP

TIN TÀI TRỢ

Dưới đây là những diễn biến mới nhất trong ngày thứ 5 của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành trên lãnh thổ Syria:

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát thành phố Suluk, Raqqa: theo hãng tin Ikhbariya của Syria, hôm nay Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được thành phố Suluk, nằm ở phía đông bắc tỉnh Raqqa.

Trước đó, Tổng thống Erdogan nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng, Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi loại bỏ hoàn toàn khủng bố IS và mối đe dọa từ PKK. “Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Johnson. Ông Erdogan nói với ông Johnson về mục tiêu của Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình và khẳng định sẽ tiếp tục cho đến khi mối đe dọa khủng bố từ PKK và IS ở phía bắc Syria bị loại bỏ hoàn toàn, cho phép người tị nạn Syria có thể quay trở lại an toàn”, tuyên bố cho biết.

Trong một diễn biến khác, lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo khẳng định đã tiêu diệt 75 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy 7 xe tăng ở Ras al-Ayn. Theo hãng tin Firat, lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo cho biết họ đã tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Ras al-Ayn, tiêu diệt được 75 binh lính và 7 xe tăng, làm bị thương 19 binh lính Thổ khác.

Trước đó, hôm 12/10, Tổng thống Trump thông báo cung cấp 50 triệu USD cho các tổ chức nhân đạo tại Syria, sau khi bị chỉ trích vì chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các tổng thống khác không làm điều này, họ chỉ chi nhiều hơn cho những thứ không mang lại hạnh phúc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khi thông báo về gói viện trợ cho Syria trong buổi tiệc tối 12/10 tại Washington D.C.

Nhà Trắng sau đó cho biết số tiền 50 triệu USD là khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các tổ chức nhân quyền, xã hội dân sự và các nỗ lực hỗ trợ nạn nhân thiểu số hoặc nạn nhân tôn giáo của cuộc đột tại Syria.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tho-nhi-ky-tan-cong-syria-ngay-thu-5-cang-thang-thong-tin-hon-loan-post316523.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | chiến dịch | Tổng thống | mùa xuân | Hòa Bình | tổ chức | người Kurd | binh lính

MỚI NHẤT

goto top