QUÂN SỰ

Thổ bất ngờ trở mặt với phiến quân Idlib

ĐẤT VIỆT   01/10/2019 • 10:33

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham.

AMN ngày 30/9 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham - nhóm phiến quân thánh chiến mạnh nhất hiện tại ở Syria nếu như nhóm này từ chối giải tán trong hòa bình.

Theo các nguồn tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho lực lượng phiến quân được họ hậu thuẫn rằng, Hay'at Tahrir Al-Sham nên chuẩn bị lực lượng cho một chiến dịch quân sự nếu từ chối giải tán lực lượng.

Hay'at Tahrir Al-Sham được cho là mục tiêu chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiến hành, bởi lẽ nhóm phiến quân này đang kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Idlib.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Ngoài Hay'at Tahrir Al-Sham, Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách triệt hạ các chiến binh thánh chiến thuộc nhóm Hurras Al-Deen và Đảng Hồi giáo Turkestan. Những nhóm phiến quân này đang duy trì sự hiện diện ở quận Jisr Al-Shughour của Idlib và một phần của vùng đông bắc Latakia.

Nguồn tin cho biết thêm, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong thỏa thuận giữa Ankara với các đối tác Nga. Cho tới thời điểm hiện tại, các nhóm phiến quân vẫn từ chối yêu cầu từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho phiến quân là một động thái khó hiểu. Có hai giả thiết được đặt ra, thứ nhất, Ankara thực sự không còn mặn mà với sự vô tổ chức của Hay'at Tahrir Al-Sham và muốn thay thế vị trí của nhóm phiến quân này ở Idlib.

TIN TÀI TRỢ

Hơn nữa, thời gian gần đây, phiến quân liên tục bị đánh bại bởi lực lượng chính phủ, nếu Ankara không can thiệp sớm, toàn bộ tỉnh Idlib sẽ nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria. Khi ấy, vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở chiến dịch chống lại các nhóm phiến quân ở Idlib chỉ để làm vừa lòng Moscow trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng Idlib. Ankara muốn trì hoãn chiến dịch này giúp Hay'at Tahrir Al-Sham có thời gian chuẩn bị lực lượng, đồng thời nghĩ ra đối sách đương đầu với kế hoạch của Damacus.

Trở lại với tình hình chiến sự ở Syria, Không quân Nga được cho là đã tham gia vào cuộc tấn công đang diễn ra tại tỉnh Latakia của Syria. Theo các báo cáo từ chiến trường, những chiếc trực thăng tấn công của Không lực Nga đã dội hỏa lực vào các vị trí của quân thánh chiến bên trong thị trấn Kabani, phía đông bắc tỉnh Latakia.

Nguồn tin cho biết thêm, không quân Syria cũng tiến hành tấn công vào Kabani và các đỉnh đồi gần đó hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham và đảng Hồi giáo Turkestan.

Vùng nông thôn phía đông bắc Latakia dự kiến sẽ là địa điểm tiếp theo của một chiến dịch lớn ở tây bắc Syria mà quân đội Syria sắp tiến hành.

Kabani hiện do Hay’at Tahrir Al-Sham và đảng Hồi giáo Turkestan kiểm soát. Cứ điểm này có vị thế chiến lược, gần đồng bằng Al-Ghaab và thành phố chiến lược Jisr Al-Shoughour.

Quân đội Syria đã gửi quân tiếp viện đến mặt trận này và dự kiến sẽ bắt đầu chiến dịch trong vài tuần tới.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/tho-bat-ngo-tro-mat-voi-phien-quan-idlib-3388614/

Thích

Tags: phiến quân | Thổ Nhĩ Kỳ | Tahrir Al Sham | chiến dịch | lực lượng | tiến hành | chuẩn bị | quân sự | kiểm soát

MỚI NHẤT

goto top