QUÂN SỰ

Thổ dội gáo nước lạnh vào Nga-Syria

ĐẤT VIỆT   23/05/2019 • 08:16

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi 12 trạm quan sát ở tây bắc Syria, bất chấp áp lực liên tục từ Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Ngày 22/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố, các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn ở lại các trạm quan sát tại tây bắc Syria. Ankara không có ý định rút khỏi các trạm quan sát này.

Hãng thông tấn Anadolu của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã thực hiện ít nhất ba vụ tấn công gần trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib.

Một nguồn tin địa phương khẳng định, mặc dù quân đội Syria đang gây sức ép rất lớn xung quanh các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib song lực lượng này chưa có dấu hiệu rút quân.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi 12 trạm quan sát ở tây bắc Syria

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ không nằm ngoài mục đích cản bước tiến của quân đội Syria, tạo điều kiện để các nhóm phiến quân do nước này hậu thuẫn khôi phục lực lượng, chỉnh đốn đội hình sau hàng loạt thất bại trên chiến trường.

TIN TÀI TRỢ

Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ không rút khỏi Idlib thì đây sẽ là rào cản khó khăn nhất đối với lực lượng chính phủ trong kế hoạch giải phóng tây bắc Syria.

Chính quyền Tổng thống Assad chỉ có thể dựa vào những cuộc đối thoại giữa Moscow và Ankara để tìm ra được phương án thích hợp nhất.

Trở lại với những diễn biến trên chiến trường tây bắc Syria. Ngày 22/5, Lực lượng Tiger đã bắt đầu một cuộc phản công lớn nhằm vào phiến quân thánh chiến tại thị trấn Kafr Naboudeh.

Theo một nguồn tin trên chiến trường, quân đội Ả Rập Syria đã tấn công vào Kafr Naboudeh từ cả hai phía, hình thành thế gọng kìm. Chiến thuật này đã khiến lực lượng phiến quân trong thị trấn này thiệt hại nặng nề.

Theo thống kê, SAA đã tiêu diệt được gần 100 tay súng phiến quân tại thị trấn Kafr Naboudeh. Trong khi đó, lực lượng chính phủ cũng vĩnh viễn mất đi 30 binh sĩ.

Hiện lực lượng không quân Nga và Syria đang tập kích vào các vị trí phiến quân trên khắp tỉnh Idlib nhằm cắt đứt tuyến tiếp viện của phiến quân xung quanh mặt trận Kafr Naboudeh.

Ngoài ra, không quân Nga còn tấn công vào quận Jisr Al-Shughour, tập trung hỏa lực vào tuyến đường tiếp tế của Hay'at Tahrir Al-Sham đến trung tâm tỉnh Idlib.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top