QUÂN SỰ

Thổ dựng lá chắn sống Idlib, SAA lâm thế khó?

ĐẤT VIỆT   27/03/2019 • 08:32

Một trong những rào cản khó khăn nhất đối với Quân đội Syria ở cả Idlib và Hama là Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo al-Masdar News ngày 26/3, Chính phủ Syria đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại từng mét vuông đất của Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập và lực lượng người Kurd.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Lực lượng Vũ trang Syria không thể phát động bất kỳ cuộc tấn công quy mô lớn nào để nhằm vào các nhóm như Jaysh Al-Izza (FSA), Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Một trong những rào cản khó khăn nhất đối với Quân đội Syria ở cả Idlib và Hama là Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Bằng việc sử dụng các đài quan sát của mình ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân đội của mình đến giáp chiến tuyến với Quân đội Ả Rập Syria. Hành động này buộc quân đội Syria phải dừng mọi hoạt động bên trong khu vực phi quân sự.

Sự hiện diện của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ gần các thị trấn như Tal Al-'Eis (miền nam Aleppo) và Morek (miền bắc Hama) cũng hạn chế rất nhiều hoạt động của quân đội Syria ở tây bắc Syria.

Mặc dù đã tập kết hàng ngàn binh sĩ ở tây bắc Syria song, quân đội Syria đã được lệnh dừng mọi hoạt động có thể đe dọa đến sự an toàn của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ gần các khu vực phi quân sự.

Kế hoạch của người Nga

TIN TÀI TRỢ

Lực lượng đứng sau quyết định trên là Moscow. Quân đội Nga đã đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với lực lượng này tuần tra khu vực phi quân sự và ngăn chặn xung đột giữa quân Chính phủ và các lực lượng đối lập.

Nếu không có sự chấp thuận của Nga, quân đội Syria sẽ không tiến hành một chiến dịch quy mô lớn ở chiến trường tây bắc Syria. Nga muốn tận dụng xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd (được Mỹ hậu thuẫn), biến Ankara thành cái gai trong mắt liên minh chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn muốn loại bỏ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo khỏi các tỉnh Aleppo, Al-Raqqa và Al-Hasakah, bất chấp những nhóm này được Mỹ hậu thuẫn.

Nga coi cuộc xung đột này là một cách để buộc Washington đứng giữa hai lựa chọn: Rút khỏi Syria hoặc đụng độ với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Rất có khả năng Nga sẽ tạm dừng hoạt động của quân đội Syria cho đến khi Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch loại bỏ SDF và YPG khỏi khu vực phía đông Euphrates.

Thời điểm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân (được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) tấn công vào khu vực do SDF kiểm soát cũng là lúc Lực lượng Vũ trang Syria triển khai tấn công giải phóng tây bắc Syria khỏi sự kiểm soát của phe đối lập.

Theo nguồn tin của al-Masdar, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động quân đội của họ ra tiền tuyến nhằm đối đầu với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) do người Kurd lãnh đạo ở phía bắc Aleppo.

Nguồn tin tiết lộ, Quân đội Syria Tự do (FSA) và đồng minh tại bắc Aleppo đã được thay thế bởi Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chuẩn bị mở lại đường cao tốc Aleppo-Gaziantep.

Theo Hồng Anh/Đất Việt

Thích

Tags: lực lượng vũ trang | Nhĩ Kỳ | quân đội Syria | lực lượng | Thổ Nhĩ Kỳ | tây bắc | người Kurd | khu vực phi quân sự | kiểm soát | xung đột

MỚI NHẤT

goto top