QUÂN SỰ

Thổ mua S-400 Nga: Không muốn xin xỏ PAC-3 NATO bảo vệ

ĐẤT VIỆT   12/10/2019 • 09:29

Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 Triumph của Nga là do không muốn phải xin xỏ NATO điều các hệ thống phòng không Patriot 3 đến bảo vệ không phận nước này.

Chính quyền của ông Receqp Tayip Erdoqgan đã quyết định mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga vì không muốn ở thế xin xỏ vĩnh viễn trước NATO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố hôm 11/10 trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, khi ông này đang có chuyến thăqm Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà qngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, cho đến ngày hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không có hệ thống phòng không riêng của nước mình và không phận của đất nước vẫn đang phải nhờ người ngoài bảo vệ.

Ông tiết lộ rằng, theo yêu cầu của đất nước trong những năm qua, các đồng minh của Ankara trong NATO như Đức, Hà Lan, Italia và Tây Ban Nha đã lắp đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống Patriot của họ.

Các hệ thống này đều rất tốt, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế, bởi nước này không thể tự do điều động, điều phối và tự mình chỉ huy các hoạt động của chúng. Quy trình triểu khai và triệt thoái là một vòng luẩn quẩn, thoạt tiên lắp đặt, sau đó thu hồi, rồi lại tái lắp đặt.

Ông nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ nói điều này không phải để chỉ trích, mà mấu chốt nằm ở điểm đây là việc luân chuyển tự nhiên các hệ thống này trong khối.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nước này chân thành cảm ơn các đồng minh về sự giúp đỡ như vậy. Nhưng điều đó nói lên rằng, Thổ Nhĩ Kỳ nên có hệ thống phòng không riêng của mình. Không nên là người luôn ở thế xin xỏ. 'Vì vậy chúng tôi cần phải mua S-400' - ông Cavusoglu giải thích.

TIN TÀI TRỢ

Các hệ thống S-400 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức hoạt động vào đầu năm 2020

Việc cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga là S-400 Triumph đã khơi lên khủng hoảng trong quan hệ giữa Ankara với Washington, bắt đầu từ giữa tháng 7 năm nay, khi Nga bắt đầu bàn giao các hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến trung tuần tháng 9, Nga đã hoàn thành giai đoạn thứ hai bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo lời Tổng thống Erdogan, các hệ thống phòng không do Nga sản xuất sẽ bước vào hoạt động với đầy đủ chức năng vào tháng 4 năm 2020.

Washington đòi Ankara từ chối thỏa thuận với Nga, đổi lại, nước này có thể được cung cấp hệ thống Patriot 3 (PAC 3) của Mỹ.

Hoa Kỳ đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của hãng Lockheed Martin là F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt).

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chịu nhượng bộ, Ankara tuyên bố không bao giờ từ bỏ S-400 Triumph của Nga nhưng cũng nêu đề nghị với Washington là nước này có thể sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot 3 (PAC 3) của Mỹ cùng với S-400 của Nga.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố hồi cuối tháng 9 rằng, '...tôi đã nêu đề xuất với họ, tôi nói trực tiếp với Tổng thống Donald Trump rằng: Chúng tôi có thể mua Patriot của các vị cùng với S-400 của Nga. Theo ông, không nên để khúc mắc với Mỹ về các hệ thống phòng không Nga buộc Thổ Nhĩ Kỳ 'phải tìm con đường khác'.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tho-mua-s-400-nga-khong-muon-xin-xo-pac-3-nato-bao-ve-3389274/

Thích

Tags: PAC 3 NATO | S 400 Nga | Hệ thống | Thổ Nhĩ Kỳ | phòng không | S 400 | S 400 Triumph | lắp đặt | biện pháp | bàn giao | đồng minh | hoạt động

MỚI NHẤT

goto top