QUÂN SỰ

Thổ nói thẳng mục đích dùng S-400

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 08:09

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa có tuyên bố thẳng thắn về mục đích sử dụng hệ thống S-400 khi được tiếp nhận vũ khí tối tân này.

Theo tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sử dụng hệ thống S-400 cho chiến dịch quân sự Cành ô liu mà nước này đang thực hiện tại Afrin của Syria để chống lại lực lượng người Kurd.

Ông Cavusoglu nói tại cuộc gặp sinh viên Học viện ngoại giao Moskva (MGIMO): 'S-400 là hệ thống phòng thủ, nên chúng tôi sẽ chỉ sử dụng chúng khi nào có cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ không sử dụng S-400 của Nga trong hoạt động Cành ô liu'.

Hệ thống S-400.

Cùng với tuyên bố về mục đích sử dụng, ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua bất kỳ loại vũ khí nào không phải của các nước trong NATO.

Ngoại trưởng Cavusoglu nói: 'Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO, nhưng chúng tôi là một nhà nước độc lập, chúng tôi không phải là một quốc gia vệ tinh. Các nước NATO khác không thể mua vũ khí từ các nước không thuộc NATO, như chúng tôi có quyền và tự do'.

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu được đưa ra ngay sau khi tờ Haberturk dẫn lời quan chức cấp cao của Washington cho hay, Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì dám mua hệ thống S-400 của Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác của NATO.

Ông cũng thừa nhận rằng theo luật mới được thông qua gần đây, Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết: 'Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra giải pháp thay thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng thủ'.

Mặc dù tuyên bố đầy thiện chí nhưng hành động của Mỹ lại đi ngược với tuyên bố. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đã từng liên hệ với NATO để mua các hệ thống phòng không.

Tuy nhiên, Mỹ đã không bán mà chỉ đồng ý đưa các hệ thống này đến đặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm cái ô che chở của khối cho nước này. Sau đó, vì lý do chính trị, Mỹ và Đức đã thu hồi các tổ hợp Patriot để làm con bài gây áp lực chính trị với chính quyền của ông Erdogan.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: 'Việc mua S-400 của Nga để bảo vệ không phận là nhu cầu tất yếu của Thổ Nhĩ Kỳ mà không một thế lực nào bên ngoài có thể ngăn cản được dù đó có là Mỹ'.

Tuấn Hưng

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top