THỎA THUẬN MỸ - TALIBAN

Thỏa thuận Mỹ - Taliban 'đã chết', quân đội Mỹ tăng cường hoạt động tại Afghanistan

INFONET   10/09/2019 • 08:56

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với các thủ lĩnh Taliban 'đã chết', trong khi đó tướng quân đội Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan để chống lại những vụ tấn công ngày càng tăng của nhóm phiến quân này.

Reuters đưa tin, hôm qua (9/9), ông Trump cho hay đàm phán được lên kế hoạch tổ chức tại Trại David vào cuối tuần qua với Taliban đã bị hủy bỏ sau khi một binh lính Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul cuối tuần trước.

'Chúng đã chết, chúng đã chết. Như tôi được biết thì chúng đã chết', ông Trump lặp lại liên tục khi nhắc đến các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Tổng thống Mỹ từng hi vọng đàm phán giữa Hoa Kỳ và phiến quân Taliban với sự tham gia của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David diễn ra suôn sẻ. Nếu vậy, Washington có thể rút bớt binh lính khỏi cuộc chiến kéo dài đã 18 năm.

Mặc dù chính phủ Afghanistan khá thận trọng trong việc đàm phán với Taliban, song ông Trump lại mong muốn thúc đẩy đàm phán và hi vọng các bên có thể đạt được một thỏa thuận tại Trại David.

Tuy nhiên, việc đàm phán bị hủy bỏ làm dấy lên những lo ngại về tình trạng bạo lực sẽ gia tăng trên khắp Afghanistan. Trong những tuần gần đây, phiến quân Taliban đã đẩy mạnh các vụ tấn công ngay cả khi các nhà đàm phán của hai bên đang họp bàn.

TướngKenneth McKenzie tới thăm căn cứ quân đội Mỹ Fenty ở Jalalabad, Afghanistan hôm 9/9. Ảnh: Reuters

Tướng Hải quân Mỹ Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm, hôm qua cho hay quân đội Mỹ có thể sẽ tăng cường các hoạt động tại Afghanistan để đối phó với những vụ tấn công nói trên.

'Chúng tôi chắc chắn không đứng im và để họ tiến hành các vụ tấn công mà họ tự gọi là 'con đường đến chiến thắng'. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra', ông McKenzie nói với các phóng viên trên đường đến đông bắc Afghanistan.

Khi được hỏi việc gia tăng các hoạt động chống lại Taliban có bao gồm không kích và đột kích hay không, ông McKenzie trả lời rằng 'chúng tôi sẽ cân nhắc các cách thức bao trùm'.

'Chúng tôi đang cân nhắc một số quyết định, khi quay trở lại Washington trong vài ngày tới, tôi sẽ nhận được hướng dẫn để thực hiện nhiệm vụ', ông nói.

Căng thẳng gia tăng ở Afghanistan khiến tương lai của các lực lượng Mỹ tại đây 'mù mịt' hơn bao giờ hết. Ông Trump từng cho biết muốn giảm số lượng lính Mỹ tại quốc gia Trung Đông này xuống còn khoảng 8.600 người.

Trong khi đó, lực lượng Taliban đã đưa ra lời cảnh báo rằng quyết định hủy bỏ đàm phán hòa bình Afghanistan hôm 8/9 của Tổng thống Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ phải bỏ mạng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: thỏa thuận Mỹ - Taliban cuộc chiến Afghanistan đàm phán hòa bình Afghanistan quân đội Mỹ tại Afghanistan

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thoa-thuan-my-taliban-da-chet-quan-doi-my-tang-cuong-hoat-dong-tai-afghanistan-post312502.info

Tags: Mỹ Taliban | Quân đội Mỹ | đàm phán | vụ tấn công | gia tăng | Trại David | Phiến quân Taliban | chống lại | đẩy mạnh

SỰ KIỆN: THỎA THUẬN MỸ - TALIBAN

MỚI NHẤT

goto top