QUÂN SỰ

Thông điệp Liên bang Nga: Ông Putin thấu hiểu ông Trump

ĐẤT VIỆT   21/02/2019 • 16:31

Trong thông điệp Liên bang mà ông Putin đọc, với vấn đề INF, Tổng thống Nga thể hiện sự hiểu ý Tổng thống Mỹ.

Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putn đọc thông điệp liên bang. Trong nội dung có những vấn đề liên quan đến việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, an ninh chung châu Âu, quan hệ Mỹ-Nga và nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: 'Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng và toàn diện với Mỹ. Nga không đe dọa ai, mọi hành động của Nga trong lĩnh vực an ninh chỉ mang tính phòng thủ, đáp trả'.

Tổng thống Nga thừa nhận Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã lỗi thời nhưng Mỹ đã sử dụng những cáo buộc bịa đặt đối với Nga để rút khỏi hiệp ước này.

'Thực sự từ thời điểm ký kết năm 1987 đã xảy ra nhiều thay đổi đáng kể trên thế giới. Nhiều nước phát triển và tiếp tục phát triển các loại vũ khí này, còn Nga và Mỹ thì không. Chúng tôi đã tự ràng buộc nhau trong INF.

Tình thế ấy tất nhiên đặt ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, phía Mỹ nên nói thật chứ không phải sử dụng những cáo buộc bịa đặt đối với Nga để làm cớ rút khỏi Hiệp ước.

Nga sẽ sẵn sàng đàm phán về giải trừ quân bị với Mỹ nhưng Moscow sẽ không 'gõ vào cánh cửa đóng kín của Mỹ' để đề nghị thảo luận nữa. Nga sẽ đợi Mỹ hiểu rõ sự cần thiết đối thoại bình đẳng về vấn đề này' - Tổng thống Putin nêu trong thông điệp liên bang của ông.

Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang 2019

Nhìn vào toàn bộ diễn biến của dòng sự kiện Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, chúng ta có thể thấy rằng có ba động cơ để Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện quyết định này.

Thứ nhất, ông Trump muốn đa phương hóa INF, thay vì chỉ là hiệp ước song phương giữa Nga và Mỹ. Như vậy, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức đều phải góp mặt vào Hiệp ước này. Nếu INF quả thực có tác dụng, các quốc gia mới tham gia trong đó sẽ phải giải trừ số lượng lớn vũ khí. Kho tên lửa đồ sộ của Trung Quốc sẽ vơi đi số lượng không nhỏ. Đây là mục đích kìm chế đối thủ và cả đồng minh của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Thứ hai, mục đích làm suy yếu đối thủ được thể hiện rất rõ trong việc hủy bỏ INF. Ông Trump muốn tiến hành một cuộc chạy đua vũ trang mới, giống như thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô với Mỹ. Một trong những yếu tố khiến Liên Xô sụp đổ do mải miết theo đuổi cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ khi tiềm lực kinh tế không bằng được đối thủ.

Thứ ba, Mỹ muốn siết lại đồng minh của mình. INF là cuộc chơi của chiến trường châu Âu. Phạm vi vũ khí mà Hiệp ước này giới bao phủ toàn bộ diện tích lục địa già, không vươn được tới Mỹ.

Khi INF bị hủy bỏ và một cuộc chạy đua vũ trang mới nổ ra, châu Âu buộc phải chấp nhận việc cho phép Washington triển khai tên lửa trên lãnh thổ của mình. Nỗi sợ nước Nga một lần nữa được Mỹ khắc họa, góp phần siết chặt sợi dây trói đồng minh của Mỹ vào cán của cái ô quân sự mà Mỹ căng ra.

Hai vị lãnh đạo hai siêu cường quân sự cho thấy đang rất thấu hiểu nhau

Tuy nhiên, một thông điệp liên bang của ông Putin đã giải quyết toàn bộ vấn đề này. Về mục đích làm đa phương hóa INF, ông Putin nói đầy cảm thông với ông Trump, rằng cả Nga và Mỹ đều không vi phạm, không cần đổ lỗi cho nhau (thực tế cả Nga và Mỹ đều ngầm phát triển các vũ khí trong INF).

Nếu Mỹ muốn đa phương hóa INF, Nga đồng thuận. Và sẽ tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán, thay vì hủy bỏ INF như hiện tại.

Với mục đích phát triển một cuộc chạy đua vũ trang và biến châu Âu thành chiến trường, ông Putin lập tức trấn an các đối tác châu Âu của mình. Nước Nga muốn làm bạn với tất cả, kể cả Mỹ. Và tất nhiên, Moscow không chủ trương tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay đường lối bên miệng hố chiến tranh nào cả.

Ông Putin cũng tái khẳng định quan điểm vũ khí chỉ để phòng vệ, không phải để đe dọa. Điều này ngược lại với chiến lược 'cây gậy và củ cà rốt' của rất nhiều đời Tổng thống Mỹ từ sau Thế chiến thứ 2 đến nay.

Tham vọng và chiến lược của ông Donald Trump với việc hủy bỏ INF Tổng thống Nga đều hiểu. Và đã giải quyết triệt để chỉ trong một bài phát biểu thông điệp liên bang. Một lần nữa, Tổng thống Putin cho thấy mình hiểu biết rất rõ đối thủ Donald Trump.

Cuộc đối đầu giữa ông Trump và ông Putin sẽ còn hấp dẫn với cục diện toàn cầu sắp tới. Bởi trước một Tổng thống khó lường như Donald Trump, chỉ có Putin mới đọc vị và bắt bài được. Đó là lý do vì sao bản thân ông Trump đã phải thừa nhận hồi giữa năm 2018: 'Putin hiểu tôi và tôi hiểu Putin, chúng tôi hiểu rõ nhau'.

Theo Hồng Hải/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top