GIẢI TRÍ

Thu Minh đang 'đánh tráo' khái niệm diva?

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   04/06/2019 • 14:14

Mới đây, ca sĩ Thu Minh ra mắt MV 'Diva' như một cách khẳng định mình là một diva của làng nhạc Việt. Nhiều người cho rằng việc 'mượn' MV để nói về danh xưng diva như cách Thu Minh đã làm là không thỏa đáng.

Theo đó, phía ca sĩ Thu Minh đã lý giải về danh xưng diva. Nữ ca sĩ khẳng định diva trong MV được dùng như một tính từ. Từ này, Thu Minh dùng với nghĩa: bạn là chính bạn dù bạn có là ai, và không cần quan tâm đến những góc nhìn của xã hội. Bạn có thể là nam, nữ, LGBT hoặc bất cứ ai, bạn vẫn có thể là “diva” của chính mình.

Thực tế, đây là một thông điệp xã hội hay, nhất là trong bối cảnh làng nhạc vẫn sướt mướt với những ca khúc ballad, lụy tình. Việc có một ca khúc, một MV mang tính thông điệp như làn gió mới của làng nhạc.

Thu Minh ngồi kiệu, được khiêng vào buổi ra mắt MV mới

Tuy nhiên lời lý giải này không đủ thuyết phục khán giả. Nhiều người vẫn cho rằng đây chỉ là cách “nói mượn” để định hướng khán giả.

“Không thể “đánh tráo” khái niệm như thế được. Diva là diva. Diva xưa nay đều được hiểu là người có giọng hát hay cuốn hút, có sức ảnh hưởng lớn, là người tạo ra một lối hát riêng biệt và luôn sáng tạo tìm tòi cái mới, không lẫn với bất kỳ ai. Thu Minh thì đạo nhái ý tưởng quá nhiều, sản phẩm ra là chiêu trò để gây chú ý, giọng hát thì cũng chỉ hơn Đoan Trang chứ chưa thể sánh được với Thu Phương, vì thế để gọi là diva thì thật buồn cười” - một khán giả thẳng thắn.

Tất nhiên cũng có ý kiến đứng về phía Thu Minh để nhận xét: “Tôi rất thích Thu Minh và Thu Phương, vì họ có đẳng cấp diva nhưng luôn chọn cách hát theo xu hướng, hát cho nhiều loại khán giả. Đó là cách họ đi vào đời sống đại chúng, ở đâu họ cũng là chính mình. Chứ còn kiểu diva lầu son gác tía, hát mấy thứ tưởng cao siêu nhưng chẳng có mấy ai cảm, thì cũng chẳng cao sang hơn đâu”.

Về phía quản lý của nữ ca sĩ Thu Minh bày tỏ: “Ném đá Thu Minh để làm gì? Để thói ưa làm màu và giả dối tiếp tục tung hoành trong showbiz? Để những đàn em dù có thèm thuồng danh vọng, thành công tới mấy cũng phải cắn răng thỏ thẻ: Chị A xứng đáng, anh B mới đúng là đẳng cấp. Dù trong lòng họ chả bao giờ nghĩ vậy, nhưng cứ phải nói chuyện kiểu an toàn vì sợ “đá”. Nếu có đủ năng lực, hãy tranh đấu một cách tự tin và đàng hoàng, giống như cách Thu Minh tuyên bố mình xứng đáng là một diva!”.

Ca sĩ Mỹ Linh

Bàn luận về danh xưng diva tranh cãi, Mỹ Linh cho biết, hồi chị mới chập chững vào nghề, nghe nhạc nhiều và chủ yếu là nhạc của các diva thế giới mà chị ngưỡng mộ. Họ đã truyền cho chị rất nhiều năng lượng, cảm xúc và kỹ thuật hát. Theo Mỹ Linh, điều đầu tiên làm nên thành công của những diva như Whitney Houston, Celine Dion hay Mariah Carey là họ phải có giọng hát hết sức đặc biệt. Chỉ cần họ cất tiếng lên là mình biết được giọng hát ấy, bài hát ấy thuộc về ai.

“Nếu nói Celine Dion hát những ca khúc hơi thương mại thì chữ thương mại ở đây chẳng có gì xấu. Nếu chúng ta có thể làm ra những bài hát, bản nhạc được nhiều người nghe thì đó là điều rất đáng kể. Celine Dion rõ ràng có một ê kíp rất giỏi”- Mỹ Linh nói thêm.

Chia sẻ về quan điểm này, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch hội Nhạc sĩ Hà Nội cũng đồng ý với rất nhiều ý kiến cho rằng từ “diva” ở Việt Nam không ai phong tặng cả, mà do các nhà báo, khán giả yêu mến ca sĩ nên gọi như thế. Ngay cả các ca sĩ như: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần cũng chưa bao giờ tự xưng mình là diva cả.

“Danh xưng diva không phải là danh hiệu như Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú nhà nước trao tặng, nên có thể tự xưng được, nhưng tự xưng thì cũng buồn cười lắm. Phải ai trao cho mình chứ?” - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, Thu Minh phải cố gắng nữa, phải đóng góp nhiều lên thì mới được. Diva là từ cao quý, người khác yêu quý mới gọi mình, chứ tự nhận thì cũng không ổn. Không có một quy chuẩn nào để gọi là diva, nhưng danh xưng đó cũng rất quan trọng với một ca sĩ.

Tạo hình khá lạ của Thu Minh sau danh xưng tự nhận

Hiện tại, dù hai luồng tranh cãi vẫn chưa đi đến đâu, dù đúng hay sai thì cái tên Thu Minh vẫn đang “vô tình” gắn liền với từ danh xưng “diva”. Và có vẻ đây mới là cái đích mà nữ ca sĩ muốn hướng đến?

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/thu-minh-dang-danh-trao-khai-niem-diva-20190604132234487.htm

Thích

Tags: thu minh | danh xưng | giọng hát | ca khúc | celine dion | Mỹ Linh | nữ ca sĩ | tự xưng

MỚI NHẤT

goto top