QUÂN SỰ

Thử nghiệm tàu ngầm có sức mạnh 'vô tận'

ĐẤT VIỆT   06/12/2019 • 08:00

Hải quân Nga vừa hoàn thành thử nghiệm vũ khí trên tàu ngầm Yasen-M ở Biển Trắng - lớp tàu được Đô đốc Nga khẳng định mạnh vô tận.

Trong cuộc thử nghiệm này, Yasen-M đã được khai hỏa nhiều loại vũ khí khác nhau: "Đã có ít nhất 2 loại ngư lôi và tên lửa đối đất đã được chiếc tàu khai hỏa và tấn công chính xác mục tiêu giả định. Đây là kết quả đúng như mong đợi của chúng tôi", Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Korolev Vladimir Ivanovich cho biết.

Nói về sức mạnh của con tàu, vị tư lệnh Nga tuyên bố, Yasen-M mang sức mạnh vô tận và trở thành lực lượng hùng mạnh nhất trong Hải quân của Moscow: "Với tiềm năng tấn công, các tàu ngầm đa năng Yasen-M sẽ trở thành nguồn sức mạnh vô tận của Hải quân Liên bang trong tương lai.

Tàu ngầm Yasen của Nga.

Tàu ngầm hàng đầu của dự án này đã được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc, thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở những vùng sâu, vùng xa trên nhiều vùng biển thế giới".

Theo kế hoạch được vị đô đốc này công bố, đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ xây dựng hạm đội tàu ngầm với 7 tàu ngầm dự án Yasen, sáu trong số đó thuộc Dự án hiện đại 885M. Tàu ngầm hàng đầu Severodvinsk đã được chuyển sang Hải quân hồi giữa năm 2014.

Với tuyên bố của Nga về dòng tàu ngầm thế hệ mới Yasen-M, Giám đốc Điều hành của Chương trình phát triển tàu ngầm, Thiếu tướng Hải quân Michael Jabali cho rằng, Mỹ đã có cách khiến tàu ngầm tối tân Nga không còn chiếm nhiều lợi thế trước Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Để thực hiện quyết tâm của mình, chương trình tàu ngầm South Dakota thuộc loại Virginia sẽ được Mỹ thay đổi đáng kể. Theo thông tin được công bố, cuộc thử nghiệm với tiếng ồn đầu tiên của South Dakota đã được thực hiện vào cuối năm 2017, thử nghiệm trên biển sẽ được tổ chức vào cuối năm 2019 và nó sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.

Trong số các sản phẩm mới sẽ được sử dụng cho South Dakota phải kể đến đó là lớp phủ cách âm mới, một số cải tiến cơ cấu dẫn động, bộ máy và bộ định vị thủy âm mới. Với bộ định vị sóng âm mới này trên tàu ngầm sẽ làm tăng khả năng phát hiện các tàu của địch.

Ngoài ra, South Dakota sẽ được lắp động cơ đã được cải tiến. Tuy nhiên nếu cuộc thử nghiệm với nó không cho kết quả khả quan thì chỉ huy của Hải quân sẽ thay thế nó. Động cơ lai điện (hybrid) cho tàu ngầm này được nghiên cứu bởi Cơ quan Quốc phòng trong dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA).

Các nhà thiết kế hứa hẹn rằng loại động cơ này sẽ phát ra tiếng ồn rất nhỏ khiến chiếc tàu gần như không bị phát hiện khi làm nhiệm vụ trên biển. Cùng với khả năng hoạt động cực êm, tàu ngầm cải tiến của Mỹ còn được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương. Cùng với đó là 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Việc ưu tiên phát triển nhanh loại tàu ngầm mới này cho thấy, Hải quân Mỹ đã nhận ra có chút thua thiệt của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án này hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Nga. Vì vậy, người Mỹ tin rằng một khi tàu ngầm thuộc chương trình South Dakota hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, thế mạnh của Yasen-M sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/thu-nghiem-tau-ngam-co-suc-manh-vo-tan-3392780/

Thích

Tags: sức mạnh | Tàu ngầm | hải quân | thử nghiệm | Yasen M | South Dakota | cải tiến | thực hiện | động cơ | trang bị

MỚI NHẤT

goto top