KINH DOANH

Thu nhập dịch vụ của các ngân hàng năm 2020 yếu đi đáng kể, nhưng bancassurance sẽ giúp 'lật kèo' trong 2021?

TỔ QUỐC   13/09/2020 • 14:03

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, tăng trưởng thu nhập dịch vụ các ngân hàng chỉ ở mức 12% trong năm 2020 nhưng sẽ tăng mạnh lên 25% trong năm 2021, với động lực chính từ mảng bancassurance.

Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng. Theo đó, trong nửa đầu năm 2020, tăng trưởng thu nhập dịch vụ tại các ngân hàng niêm yết yếu đi đáng kể, khi chỉ đạt 9,9% so với cùng kỳ năm trước (thấp hơn nhiều so với 42,1% trong 6 tháng 2019), với tỷ trọng đóng góp vào tổng thu nhập hoạt động không đổi so với cùng kỳ, ở mức 10,6%.

3 nguyên nhân chính khiến thu nhập dịch vụ tăng trưởng thấp, thứ nhất là do cầu tín dụng suy yếu trong nửa đầu năm đã có tác động chéo đến các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là phí bảo hiểm, tài trợ thương mại và thu nhập ngoại hối. Thứ hai, ngân hàng miễn giảm phí dịch vụ khiến phí thanh toán ròng giảm tốc, và thứ ba là sự sụt giảm lưu lượng khách hàng giao dịch tại quầy.

Theo chứng khoán Rồng Việt, phần lớn các ngân hàng trong danh sách mà công ty chứng khoán này theo dõi đạt tăng trưởng phí dịch vụ ở mức thấp, dưới 10% so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý, Techcombank và VPBank mẹ nhờ cơ cấu phí dịch vụ đa dạng vẫn giữ được tăng trưởng thu nhập phí 6T đầu năm lên đến trên 40% YoY.

Dù vậy, theo chứng khoán Rồng Việt mảng dịch vụ của các ngân hàng vẫn có tiềm năng tăng trưởng lớn trong dài hạn

Trong đó, thu nhập phí thanh toán và phí thẻ được kì vọng sẽ duy trì đà tăng do xu hướng khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt và định hướng của các ngân hàng tập trung vào mảng bán lẻ và đầu tư vào chuyển đổi số. Phí bancassurance dự kiến sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng nhờ xu hướng gia tăng tỉ lệ người tham gia bảo hiểm và tỉ trọng kênh bancassurance trong tổng thu nhập phí bảo hiểm (đặc biệt là mảng nhân thọ). Cơ cấu thu phí dịch vụ cũng được kỳ vọng sẽ được đa dạng hóa hơn nữa bởi các dịch vụ như bảo lãnh, trái phiếu và môi giới.

Dịch vụ thẻ và thanh toán

Tổng số lượng thẻ đang lưu hành và số lượng tài khoản thẻ tại các ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trưởng trong các năm trở lại đây, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, tổng số lượng thẻ đang lưu hành đến ngày 31/12/2019 là gần 103 triệu thẻ, trong đó có 91,3 triệu thẻ ghi nợ (88,7%), 6,7 triệu thẻ trả trước (6,5%), và 4,9 triệu thẻ tín dụng (4,7%). Dẫn đầu về thị phần thẻ vẫn là các ngân hàng quốc doanh. Một số ngân hàng đang ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh phát hành mới, như Agribank, Techcombank, ACB, VPBank, MSB và TPBank. Hiệu quả về doanh số sử dụng thẻ (so với số lượng phát hành) đang nghiêng về các ngân hàng có định hướng bán lẻ như Vietcombank, ACB, VIB và TPBank.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, xu hướng khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt cũng tạo ra xu hướng tăng trưởng giao dịch thanh toán nội địa qua các kênh thẻ, chuyển khoản và nhờ thu cả về số lượng và giá trị giao dịch. Đây sẽ là động lực tăng trưởng cho phí thanh toán và phí thẻ vẫn, vốn là hai nguồn đóng góp truyền thống vào phí dịch vụ của các ngân hàng.

Dịch vụ phân phối bảo hiểm

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ gốc 6 tháng đầu năm 2020 đạt 55.953 tỷ đồng (tăng 19% so với cùng kỳ). Mức tăng trưởng này thấp hơn tốc độ tăng 25-32% trong bảy năm liên tiếp gần đây, do ảnh hưởng của Covid-19 và sự thay đổi chiến lược của một số doanh nghiệp đầu ngành.

Tuy vậy, Rồng Việt cho biết, tăng trưởng đã có dấu hiệu hồi phục từ mức 17% của 4 tháng đầu năm. Trong đó, kênh bancassurance đóng góp 16,4% vào tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ năm 2019, so với mức 5,9% của năm 2019.

Đáng lưu ý, xu hướng chuyển dịch sang phân phối qua kênh bancassurance đang trở nên rõ ràng hơn trong mảng nhân thọ khi tỷ trọng đóng góp của kênh này trong tổng doanh thu phí bảo hiểm mới năm 2019 đạt 29,0%, tăng nhanh từ mức 10,0% của năm 2016. Do đó, về tổng thể Rồng Việt vẫn kỳ vọng mảng bancassurance của các ngân hàng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Techcombank, VIB và MB lần lượt là ba ngân hàng dẫn đầu về doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trong ngành. Dù vậy, chúng tôi dự kiến miếng bánh thị phần sẽ tiếp tục được phân chia lại khi nhiều ngân hàng mới với uy tín và quy mô khách hàng lớn cũng sẽ tham gia tích cực hơn vào hoạt động này.

Xu hướng tăng trưởng cao đang thuộc về VIB, Sacombank, ACB và VPBank. Đặc biệt, Vietcombank, ACB được kỳ vọng sẽ mở rộng thị phần phân phối bancassurance mạnh mẽ nhờ các thỏa thuận hợp tác bảo hiểm mới kí kết, được hỗ trợ bởi tệp khách hàng lớn và trung thành. Rồng Việt kỳ vọng rằng Vietcombank, với việc bắt đầu triển khai hợp tác độc quyền với FWD từ tháng 4, sẽ ghi nhận đóng góp rõ hơn từ phân phối bảo hiểm trong nửa cuối năm và về lâu dài, Vietcombank sẽ vươn lên thành ngân hàng phân phối bancassurance hàng đầu nhờ uy tín và quy mô khách hàng lớn nhất trong số các ngân hàng niêm yết.

Rồng Việt kỳ vọng tăng trưởng thu nhập dịch vụ của 9 ngân hàng sẽ có thể bật trở lại mức 25% trong năm 2021 từ mức dự phóng 12% của năm 2020.

Theo PV/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thu-nhap-dich-vu-cua-cac-ngan-hang-nam-2020-yeu-di-dang-ke-nhung-bancassurance-se-giup-lat-keo-trong-2021-5202013995920976.htm

Thích

Tags: dịch vụ | ngân hàng | tăng trưởng | bảo hiểm | thu nhập | Rồng Việt | xu hướng | thanh toán | đóng góp | nhân thọ

MỚI NHẤT

goto top