KINH DOANH

Thu thuế nhà từ 700 triệu: Trước khi đề xuất đã không tham khảo kỹ ý kiến người dân

NGƯỜI ĐƯA TIN   17/04/2018 • 16:28

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cho rằng, thông qua việc người dân phản ứng trước dự thảo Luật Thuế tài sản, có thể thấy, trước khi đề xuất, bộ Tài chính đã không tham khảo kỹ ý kiến người dân.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin xung quanh vấn đề bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản, trong đó đề xuất tính thuế đối với nhà có giá từ 700 triệu trở lên, PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng: “Trong xu thế hội nhập quốc tế, chúng ta cam kết giảm thuế xuất nhập khẩu xuống 0%, như vậy nguồn thu trước mắt sẽ giảm đi. Theo lẽ thông thường thì người ta sẽ đặt ra nhiều khoản thuế, lệ phí khác để bù vào chuyện thiếu hụt đó.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, nếu anh đặt ra các khoản thuế khác thì dựa trên quan điểm gì và cách thực hiện ra sao?”.

PGS.TS Phạm Tất Thắng phân tích: “Đối với đề xuất thu thuế nhà ở từ 700 triệu đồng, theo tôi là không hợp lý. Bởi vì thứ nhất, hiện nay khó có thể tìm được 1 căn nhà bình thường có giá dưới 700 triệu đồng. Phân khúc nhà có giá trị từ 700 triệu đến khoảng trên 1 tỷ đồng thì phần lớn do người thu nhập thấp sở hữu. Như vậy, cách đánh thuế này thì chủ yếu đánh vào người nghèo. Thậm chí mang tính chất bình quân, đồng loạt, cho tất cả các đối tượng, các vùng miền…, đó là điểm bất hợp lý.

Đáng lẽ phải đi ngược lại là hỗ trợ người nghèo và yêu cầu người có thu nhập cao phải đóng thuế nhiều hơn thì chúng ta lại không đi theo hướng đó.

Thứ hai, chúng ta đề xuất đánh loại thuế này làm cho tình trạng thuế chồng lên thuế, lệ phí chồng lên lệ phí, nặng nề hơn. Trong loại tài sản này, chúng ta đã thu các loại thuế như thuế đất, thuế trước bạ, thuế chuyển nhượng… mà giờ lại đánh loại thuế này nữa thì không hợp lý.

TIN TÀI TRỢ

Nếu như đánh thuế với nhà từ 700 triệu đồng trở lên thì người ta sống trong ngôi nhà của mình mà như đi thuê vì hàng năm anh phải đóng một khoản thuế tương đối lớn.

Hơn nữa, việc đánh thuế theo kiểu “đại trà” thế này cũng không làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn”.

PGS.TS Phạm Tất Thắng.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cũng nhìn nhận: “Trong thời gian vừa qua, bộ Tài chính chủ yếu tập trung vào việc đề xuất tăng thuế, tăng thu nhưng không lưu ý đề cập đến việc giảm chi. Việc giảm chi cũng rất quan trọng để giải quyết vấn đề trước mắt. Đây thể hiện sự bất cập trong việc tách bạch quản lý thu chi của bộ Tài chính.

Ngoài ra, chúng ta cần “dưỡng” nền kinh tế để tăng thu, tức là nuôi dưỡng nguồn thu. Chứ cách làm như thế này là tận thu. Lẽ ra bộ Tài chính nên đề xuất hướng đến làm cách nào giảm những yếu tố đầu vào cho sản xuất kinh doanh, để việc sản xuất kinh doanh phát triển lên. Từ đó, khi nền kinh tế đã phát triển lên, chúng ta sẽ có điều kiện thu thuế giá trị gia tăng, thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Đó mới là cái lâu dài, chứ không chỉ nên giải bài toán trước mắt”.

“Tôi cho rằng, việc phản ứng của người dân, của các hiệp hội đối với đề xuất thu thuế nhà ở từ 700 triệu đồng là điều dễ hiểu. Qua việc này, cũng có thể thấy, chứng tỏ trước khi đề xuất vấn đề này, bộ Tài chính đã không tham khảo kỹ ý kiến của người dân”, ông Thắng nói.

Theo Nguyễn Hường/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: đề xuất | người dân | Bộ Tài chính | thu thuế | TS Phạm Tất Thắng | thu nhập | tham khảo

MỚI NHẤT

goto top