THỂ THAO

Thứ trưởng bộ VH,TT&DL: 'Nếu còn việc tranh cướp phản cảm ở hội Phết Hiền Quan, sẽ tạm dừng Lễ hội'

NGƯỜI ĐƯA TIN   28/02/2018 • 20:37

Ngày 28/2, ngay sau khi hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) vỡ trận chiều 12 tháng Giêng (ngày 27/2), Thứ trưởng bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thuỷ ký Công văn khẩn số 691 gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị chấn chỉnh việc này.

Lễ hội Phết Hiền Quan diễn ra từ ngày 26-28/2 (tức ngày 11, 12, 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Đây là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự thành kính, tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của Nữ tướng Thiều Hoa cùng các Tướng lính, nghĩa quân của Bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán; giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam.

Công văn số 691 gửi UBND tỉnh Phú Thọ có nêu: 'Sự việc ngày 27/2 (12 tháng Giêng âm lịch), tại hội Phết Hiền Quan đã “xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp không thực hiện theo kế hoạch của địa phương về việc chấn chỉnh công tác tổ chức đối với lễ hội này.

Hội Phết Hiền Quan tổ chức hết 13 tháng Giêng tức 28/2, do vậy Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND huyện Tam Nông có biện pháp chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan, không để tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực, phản cảm trong lễ hội.

TIN TÀI TRỢ

Lãnh đạo Bộ đề nghị trong trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khoẻ của người dân để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội “đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội”.

Bộ cũng yêu cầu Phú Thọ nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống đảm bảo văn minh, lành mạnh.

Cảnh tranh cướp phản cảm vẫn diễn ra tại lễ hội Phết Hiền Quan 2018 ở Phú Thọ.

Chiều ngày 28/2, dân Hiền Quan tiếp tục đánh ba quả phết và ba quả chúi tại bãi phết do BTC chuẩn bị trên cánh đồng.

Trước đó, trả lời PV về việc lễ hội Hiền Quan 2018 vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa, bà Ninh Thị Thu Hương - cục trưởng cục Văn hoá Cơ sở (bộ VH,TT&DL) cho hay: 'Dù đã xây dựng kịch bản cướp Phết với nhiều quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa.

Ngay sau khi kết thúc lễ hội năm 2018, bộ VH,TT&DL dự kiến sẽ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức lễ hội này để rà soát, nghiên cứu, phục dựng lại các nghi thức truyền thống, đúng với hồ sơ gốc trước khi cho phép lễ hội Hiền Quan tổ chức trở lại…”.

Theo Lạc Thành/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top