THẾ GIỚI

Thủ tướng Canada nói gì khi TQ tuyên án tử hình công dân buôn 200 kg ma túy đá?

INFONET   15/01/2019 • 10:08

Hôm 14/1, một tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn 200 kg ma túy đá. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi hành động của Trung Quốc là 'độc đoán'.

Trong tuyên bố chỉ trích mang tính mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với Trung Quốc, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh “tất cả các quốc gia trên thế giới” nên quan tâm tới thái độ của Trung Quốc.

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn 200 kg ma túy đá.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin Toàn án trung cấp ở thành phố Đại Liên đã xét xử lại vụ án của bị cáo Schellenberg “đúng luật” và tuyên án tử hình. Tòa án Trung Quốc cũng đưa ra quyết định toàn bộ tài sản của Schellenberg sẽ bị tịch thu. Schellenberg hiện có thể kháng cáo.

“Tòa án sẽ thông báo chi tiết hơn về vụ xét xử trong thời gian tới. Vụ xử lại vào ngày 14/1 có sự tham gia của khoảng 70 nhà quan sát bao gồm một nhóm nhà báo quốc tế”, Tân Hoa Xã cho hay.

Bị cáo Schellenberg (36 tuổi) bị bắt ở tỉnh Liêu Ninh vào năm 2015. Schellenberg từng bị tuyên án 15 năm tù và nộp khoản tiền phạt 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD) vào tháng 11/2018 vì tội buôn lậu hơn 200 kg methamphetamine (ma túy đá) vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, Schellenberg đã kháng cáo lên Tòa án tối cao Liêu Ninh và sau đó được chuyển hồ sơ xuống Tòa án trung cấp Đại Liên để xét xử lại.

Theo báo cáo được tòa án Đại Liên công bố hôm 14/1, vào năm 2014, Schellenberg đã chỉ đạo một phiên dịch viên thực hiện hàng loạt công việc bao gồm mua lốp ô tô để giấu ma túy đá vào bên trong nhằm qua mặt lực lượng chức năng và thực hiện hành vi buôn lậu.

TIN TÀI TRỢ

Thậm chí, Schellenberg còn có ý định trốn sang Thái Lan sau khi biết được tin cảnh sát Trung Quốc đang tiến hành điều tra. Song Schellenberg đã bị chặn lại ở Quảng Châu.

“Sau khi xác minh bằng chứng, tòa án quyết định vụ án của Schellenberg là nghiêm trọng và theo luật hình sự của Trung Quốc, Schellenberg đã phạm tội đồng thời bị tuyên án tử hình vì tội buôn bán ma túy đá. Toàn bộ tài sản của Schellenberg sẽ bị xung công”, báo cáo từ tòa án Đại Liên viết.

Về phần mình, Schellenberg từng cho biết đã tới Trung Quốc sau khi đi du lịch qua các nước Đông Nam Á gồm Lào, Myanmar, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Còn trong một bài phỏng vấn mới đây, dì của bị cáo Schellenberg là bà Lauri Nelson-Jones đã bày tỏ lo ngại về việc tình hình căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Canada sẽ khiến Schellenberg có thể bị chịu hình phạt nặng hơn.

Tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau nói "Chúng tôi luôn củng cố chính sách đứng ra hòa giải án tử hình cho người dân Canada tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới và trường hợp này cũng vậy. Việc Trung Quốc tùy tiện áp dụng án tử hình đối với một công dân Canada khiến chính phủ Canada cực kỳ quan ngại".

Thủ tướng Canada nhấn mạnh thêm, Trung Quốc đã chọn cách không tôn trọng những nguyên tắc lâu nay về quyền miễn trừ ngoại giao.

Quan hệ Trung Quốc - Canada đang trong giai đoạn căng thẳng sau vụ việc Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Vancouver vào ngày 1/12 theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Hôm 11/12/2018, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh phải đeo thiết bị theo dõi ở chân và phải có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top