THẾ GIỚI

Thủ tướng Israel hội đàm với Tổng thống Ukraine

TIN TỨC TTX   19/08/2019 • 19:52

Ngày 19/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Israel tới Ukraine trong 20 năm qua.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và vợ được chào đón tại sân bay ở Kiev ngày 18/8/2019. Ảnh: timesofisrael.com

Thông báo trước đó của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ông Netanyahu sẽ thảo luận với Tổng thống Zelensky về vấn đề quyền lợi của những người nhập cư Ukraine ở Israel. Hiện có hàng trăm nghìn công dân Israel đến từ Ukraine và cộng đồng này là sợi dây kết nối hiện hữu giữa hai quốc gia.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, phát biểu trước chuyến đi, ông Netanyahu cho biết sẽ thảo luận với ông Zelensky về thiết lập một khu vực tự do thương mại, thỏa thuận hưu trí dành cho những người nhập cư gốc Ukraine và nhiều vấn đề khác giúp tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.

Truyền thông Israel cũng đưa tin hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc chuyển địa điểm Đại sứ quán Ukraine từ Tel Aviv tới Jerusalem, theo sau động thái gây tranh cãi mà Mỹ thực hiện năm 2018.

Chuyến thăm của Thủ tướng Israel tới Ukraine diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tại Israel dự kiến vào ngày 17/9 tới và được coi như một nỗ lực của Thủ tướng Netanyahu nhằm củng cố tầm ảnh hưởng của ông trong cộng đồng người Israel gốc Ukraine. Cộng đồng này lâu nay thiên hướng ủng hộ đảng Yisrael Beitenu của ông Avigdor Lieberman thay vì ủng hộ đảng Likud của ông Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu, người đã cầm quyền tại Israel hơn 10 năm qua, đang tiếp tục tranh cử thêm một nhiệm kỳ mới. Ông cũng sẽ tới thăm Ấn Độ một tuần trước khi các cuộc bầu cử diễn ra.

Theo Lê Ánh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-hoi-dam-voi-tong-thong-ukraine-20190819182846042.htm

Thích

Tags: Thủ tướng Israel | Tổng thống Ukraine | thảo luận | chuyến thăm | cộng đồng | người nhập cư | củng cố | lâu nay

MỚI NHẤT

goto top