THỎA THUẬN BREXIT

Thủ tướng Johnson 'nói cứng', quyết tâm thực hiện Brexit cho Anh

INFONET   20/10/2019 • 08:56

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận với liên minh này hay không, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản ông.

“Tôi sẽ không đàm phán để trì hoãn Brexit với EU và luật pháp nước Anh sẽ không bao giờ có thể cản tôi làm điều này”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội Anh sau khi một đề nghị sửa đổi luật được thông qua, có nội dung thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh phải thêm một điều kiện nó sẽ không được ủng hộ cho đến khi đạo luật cần để thông qua kế hoạch được Quốc hội Anh chấp thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.

Điều này có nghĩa là ông Johnson giờ đây sẽ buộc phải yêu cầu Brussel trì hoãn tiến trình Brexit thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, ông Johnson đã tỏ ý sẽ phản đối đạo luật này, và cho biết “việc trì hoãn thêm nữa sẽ là rất xấu cho đất nước này, cho Liên minh châu Âu, và cả cho nền dân chủ nữa”.

Thay vào đó, ông Johnson cho biết nội các của ông sẽ đưa ra những dự luật mới liên quan đến Brexit khi Hạ viện Anh nhóm họp với nhau trong tuần tới.

Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing hiện vẫn không có bình luận nào về việc liệu ông Johnson sẽ tuân theo đề nghị sửa đổi luật và viết yêu cầu trì hoãn cho EU hay không. Tác giả của đề nghị sửa đổi này là Nghị sĩ Oliver Letwin nói rằng đề nghị “giống như một cơ chế bảo đảm” cho kế hoạch của ông Johnson cho đến khi Quốc hội thông qua.

Ông Johnson nói rằng bất kỳ quá trình bỏ phiếu nào đối với thỏa thuận của ông đều “không có ý nghĩa” bởi cho dù thế nào Quốc hội vẫn sẽ không chấp thuận nó. Lúc này, Hạ viện Anh cho biết, theo luật ông Johnson phải trì hoãn Brexit và các thành viên phe đối lập đã đe dọa Thủ tướng Anh hầu tòa nếu bỏ qua luật này.

Trong lúc con đường đạt được Brexit của Anh vẫn còn nhiều khó khăn, một phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã yêu cầu “chính phủ Anh thông báo cho chúng tôi bước tiếp theo của họ trong thời gian sớm nhất có thể”.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thu-tuong-johnson-noi-cung-quyet-tam-thuc-hien-brexit-cho-anh-post317365.info

Tags: trì hoãn | đề nghị | sửa đổi | thỏa thuận | thông qua | Liên minh | kế hoạch

SỰ KIỆN: THỎA THUẬN BREXIT

MỚI NHẤT

goto top