QUÂN SỰ

Thủ tướng Merkel tuyên bố phải hoàn thành Nord Stream-2

ĐẤT VIỆT   29/08/2020 • 07:43

Bà Merkel tuyên bố sẽ hoàn thành dự án Nord Stream-2, một dự án quan trọng của Nga và các thành viên EU.

Hôm 28/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có dịp bày tỏ với báo chí xung quanh tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga chạy dưới biển Baltic tới Đức mang tên Nord Stream-2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ngày 28/8/2020. Ảnh: Getty

Theo đó, bà Merkel bày tỏ quan điểm của phía Đức rằng, dự án này nên được hoàn thành.

'Ý kiến ​​của chúng tôi là Nord Stream 2 nên được hoàn thành. Đây là một dự án được thúc đẩy bởi các thành viên thương mại ở Nga và Châu Âu.' - nữ Thủ tướng Đức tuyên bố.

Bà Merkel cũng bày tỏ sự phản đối với các biện pháp trừng phạt dự án này đến từ phía Mỹ trong bối cảnh Berlin đã rất nỗ lực để có thỏa thuận với Moscow về việc tiếp tục bán khí đốt qua 2 hình thức, trung chuyển qua Ukraine và qua Nord Stream.

'Chúng tôi cũng phản đối các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ mà Mỹ đã áp đặt. Mặc dù đường ống này có 'ý nghĩa chính trị', nhưng Đức đã giúp đảm bảo một thỏa thuận trung chuyển sẽ tiếp tục đưa khí đốt của Nga qua Ukraine' - bà nói thêm.

Trước đây, Thủ tướng Đức đã phủ nhận dự án là một ý đồ chính trị của Nga, coi đó đơn thuần là một dự án kinh tế. Nhưng trước sức ép từ các quốc gia Đông Âu trong liên minh, đứng đầu là Ba Lan, với sự cổ vũ của Ukraine thì bà đã dần chấp nhận quan điểm được Mỹ gửi đi rằng, đây là một dự án 'có mang tính chính trị', đồng thời chấp thuận yêu sách của Mỹ là cấp phép cho dự án nếu Nga đảm bảo tuyến vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Tới nay, nhắc lại những quan điểm và tiến trình chấp thuận yêu sách của Mỹ, nữ Thủ tướng Đức cho thấy sự mất kiên nhẫn với những gì mà Washington đang can thiệp vào vấn đề của khối châu Âu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel đã không đưa ra cảnh báo trừng phạt nào, giống như mong muốn của nhiều chính trị gia Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với RT Deutsch, người đứng đầu Ủy ban Năng lượng Đức, Klaus Ernst cho rằng, các biện pháp trừng phạt vi phạm luật pháp quốc tế của Washington là vấn đề được cả Liên minh châu Âu quan tâm.

Ông Ernst nói: 'Việc sử dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ là vi phạm luật quốc tế, đe dọa chủ quyền của nước khác. Tất cả các biện pháp trừng phạt này không áp dụng ở Mỹ mà chúng lại liên quan đến Liên minh châu Âu'.

Ông cảnh báo rằng Berlin thậm chí có thể đưa vấn đề về các mối đe dọa của Mỹ đối với Nord Stream-2 lên Liên Hợp Quốc.

Bất chấp nỗ lực của Mỹ cũng như một số quốc gia châu Âu phản đối dự án này, Nga và Đức đang nỗ lực củng cố cho việc hoàn thành dự án trong tương lai gần. Các nỗ lực này mới ở trên phương diện ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố dự án chắc chắn sẽ thành công.

'Theo hiểu biết của tôi, có lý do để tin rằng điều này sẽ được thực hiện trong tương lai gần' - Ngoại trưởng Nga cho biết vào tuần trước, đồng thời nhắc lại rằng châu Âu, bên hưởng lợi chính của đường ống, nên xác định chính sách năng lượng của riêng mình.

Giới lãnh đạo tại Nga đã tuyên bố sẽ tự hoàn thiện dự án Nord Stream-2 trong trường hợp các công ty châu Âu không tiếp tục dự án.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa thấy rõ khả năng Nga sẽ hoàn thiện dự án theo cách nào, đặc biệt là khi tàu đặt ống đã neo đậu trên biển Baltic cả tháng qua song chưa có dấu hiệu nào cho thấy con tàu này sẵn sàng khởi động dự án.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thu-tuong-merkel-tuyen-bo-phai-hoan-thanh-nord-stream-2-3418080/

Thích

Tags: nord stream 2 | hoàn thành | châu Âu | Thủ tướng | Trừng phạt | Biện pháp | khí đốt | Chính trị | tiếp tục | quan điểm

MỚI NHẤT

goto top