THẾ GIỚI

Thủ tướng Modi đặt mục tiêu Ấn Độ trở thành nền kinh tế 5.000 tỷ USD

TIN TỨC TTX   15/08/2019 • 12:28

Sau lễ thượng cờ tại Pháo đài Đỏ ở thủ đô New Delhi sáng 15/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu mừng Quốc khánh lần thứ 73 của nước này, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện ở Pháo đài Đỏ ngày 15/8/2019. Ảnh: Indian Express

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin trong bài phát biểu, ông Narendra Modi đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh hệ thống chính trị hiện nay của Ấn Độ đang ổn định, có thể tạo thuận lợi cho thương mại cũng như hợp tác với các nước khác, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông, từ năm 2014-2019, Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế qui mô 3.000 tỷ USD. Trong 70 năm qua, Ấn Độ là nền kinh tế 2.000 tỷ USD, nhưng nước này chỉ mất 5 năm để đưa nền kinh tế Ấn Độ từ 2.000 tỷ USD lên 3.000 tỷ USD. 'Giờ đây, chúng ta đang hướng tới nền kinh tế 5.000 tỷ USD', ông Modi nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Thủ tướng Modi cũng đề cập tình hình tranh chấp tại khu vực Jammu và Kashmir với Pakistan, nhấn mạnh quyết định bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp Ấn Độ sẽ góp phần gắn kết toàn diện khu vực này với đất nước. Đây là quyết định chính trị có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với khu vực tranh chấp Kashmir trong gần 7 thập kỷ qua, nơi cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ.

'Trong 70 năm qua, cơ chế tồn tại ở Jammu và Kashmir đã khuyến khích khủng bố, gia đình trị, tham nhũng và tước quyền lợi của thành phần yếu thế trong xã hội, trong đó có phụ nữ, trẻ em và quyền bình đẳng giữa các bộ tộc. Ấn Độ sẽ tiếp tục đấu tranh chống khủng bố và vạch trần những kẻ hỗ trợ khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố là chống lại nhân loại', Thủ tướng Modi phát biểu.

Trong bài diễn văn mừng quốc khánh lần thứ 6 liên tiếp, ông Modi cũng bàn về các vấn đề trong nước như dân số quá đông và phát triển cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, ông gợi ý người dân Ấn Độ nên thân thiện với môi trường hơn, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp trẻ tiếp tục tìm tòi sáng kiến tái chế rác thải.

Theo Hoàng Trang/Tin tức TTX

Thích

Tags: Ấn Độ | trở thành | nền kinh tế | Thủ tướng Modi | nhấn mạnh | Trong 70 | khu vực | khủng bố | Quốc khánh

MỚI NHẤT

goto top