PHÁP LUẬT

Thua kiện, Chi cục THADS Bình Thạnh bồi thường cho cụ ông 400 triệu đồng

NLĐ   12/09/2019 • 17:44

Một cụ ông đã khởi kiện và được Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Thạnh bồi thường 400 triệu đồng do sai sót của nguyên chấp hành viên gây ra.

Chiều 12-9, đại diện ủy quyền của ông Lê Công Thành (94 tuổi) cho biết Chi cục THADS quận Bình Thạnh (TP HCM) đã hoàn trả, bồi thường gần 400 triệu đồng cho ông Thành.

Đây là số tiền mà TAND quận Bình Thạnh tuyên buộc Chi cục THADS quận Bình Thạnh phải bồi thường cho ông Thành khi đơn vị này thua kiện vào năm 2018.

Theo đó, năm 1999, ông Lê Công Thành và bà Lê Thị Hương nộp đơn ly hôn và được TAND quận Bình Thạnh ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau đó, hai ông bà phát sinh tranh chấp tài sản sau ly hôn về một căn nhà chung ở quận Bình Thạnh có giá trị hơn 25,7 tỉ đồng.

Ông Lê Công Thành

Đến năm 2004, Đội Thi hành án Bình Thạnh (nay là Chi cục THADS quận Bình Thạnh) phát mãi tài sản liên quan để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Hương trong một số bản án khác.

Khi phát mãi tài sản này, Đội Thi hành án Bình Thạnh lấy phần tiền của ông Thành chi 'lố' cho bà Hương hơn 942 triệu đồng.

TIN TÀI TRỢ

Một năm sau, TAND TP HCM xử phúc thẩm về vụ án tranh chấp tài sản sau ly hôn và xác định căn nhà này là tài sản chung của ông Thành, bà Hương, đấu giá được hơn 25,7 tỉ đồng nên mỗi bên được một nửa, tương đương 12,8 tỉ đồng/người. Do bà Hương nhận 'lố' trước đó nên tòa buộc bà Hương phải trả cho ông Thành 942 triệu đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, ông Thành có đơn yêu cầu bà Hương trả tiền và năm 2017, các cơ quan chức năng kê biên căn nhà của bà Hương ở thị xã Thuận An (Bình Dương) nhưng không đủ đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Hương với ông Thành.

Hiện nay, bà Hương đã chết và không còn tài sản nào để thi hành án nhưng vẫn đang nợ ông Thành gần 400 triệu đồng. Cho rằng lỗi xảy ra là do cơ quan thi hành án nên ông Thành khởi kiện, yêu cầu Chi cục THADS quận Bình Thạnh có trách nhiệm bồi thường cho ông.

Năm 2018, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm đã tuyên ông Thành thắng kiện, buộc Chi cục THADS quận Bình Thạnh bồi thường cho ông Thành 400 triệu đồng. Bản án có hiệu lực ngay sau tuyên án vì không có kháng cáo, không bị kháng nghị.

Hiện nay, Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã khởi kiện, yêu cầu ông Mã Văn Trọng (nguyên chấp hành viên chi lố tiền cho bà Hương) bồi thường, hoàn trả lại gần 400 triệu đồng cho Chi cục THADS quận Bình Thạnh vì cho rằng lỗi này do ông Trọng gây ra. Vụ án đang trong giai đoạn hòa giải tại tòa.

Theo Phạm Dũng/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/phap-luat/thua-kien-chi-cuc-thads-binh-thanh-boi-thuong-cho-cu-ong-400-trieu-dong-20190912171618695.htm

Thích

Tags: THADS Bình Thạnh | quận bình thạnh | Chi cục | thi hành án | căn nhà | khởi kiện | Đội Thi | tranh chấp

MỚI NHẤT

goto top