THỜI SỰ

Thúc đẩy các cơ chế hợp tác Mekong - Lan Thương

THỜI ĐẠI   18/12/2018 • 09:06

Ngày 17/12, tại Luang Prabang, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (HNBTNG) Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ tư với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước dự Hội nghị Mekong - Lan Thương tại Lào, ngày 17/12. Nguồn: Dân trí

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện các Bộ Công thương, Giao thông vận tải, Lao động - thương binh và xã hội, Tài nguyên và môi trường.

TIN TÀI TRỢ

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã tập trung đánh giá tình hình hợp tác trong năm 2018 và trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng ghi nhận những kết quả tích cực mà MLC đã đạt được. Một số kết quả nổi bật gồm: Phần lớn các dự án năm 2017 đã hoàn thành hoặc đạt tiến triển, nhiều dự án mới đã được khởi động và tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ đặc biệt MLC; Trung tâm hợp tác nguồn nước MLC, Trung tâm hợp tác môi trường MLC, Trung tâm nghiên cứu về Mekong đã đi vào hoạt động; tuần lễ hợp tác Mekong - Lan Thương lần thứ nhất và các diễn đàn hợp tác về nguồn nước, năng lực sản xuất, phát triển nông thôn và truyền thông đã được tổ chức thành công. Những hoạt động hợp tác này góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước thành viên và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn khu vực.

Về hợp tác thời gian tới, các Bộ trưởng thống nhất đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Kế hoạch Hành động MLC 2018-2022 được thông qua tại Hội nghị Cấp cao MLC lần thứ 2 (tháng 1/2018). Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí nghiên cứu các sáng kiến thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất, kết nối khu vực, thương mại, năng lượng, hải quan, y tế, giáo dục, và xây dựng một vành đai phát triển kinh tế MLC; đồng thời, triển khai các dự án mới nhằm nâng cao đời sống của người dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của MLC.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường sự gắn kết, bổ trợ của MLC với chiến lược phát triển quốc gia và các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng có liên quan như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mekong (ACMECS), Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) và Ủy hội sông Mekong (MRC).

Về hợp tác nguồn nước Mekong, các Bộ trưởng hoan nghênh việc chuyên gia 6 nước đã thống nhất Kế hoạch hành động hợp tác nguồn nước MLC 2018-2022 và đề nghị các bên tích cực triển khai kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước. Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Thông cáo Báo chí chung của Hội nghị và nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Lan Thương lần thứ 5 tại Trung Quốc trong năm 2019.

Theo M.Loan/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
http://thoidai.com.vn/thoi-su/thuc-day-cac-co-che-hop-tac-mekong-lan-thuong_t114c3n100014

Thích

MỚI NHẤT

goto top