THẾ GIỚI

Thực hư Boeing có kế hoạch tiếp tục sản xuất máy bay Boeing 737 MAX vào tháng 5?

INFONET   25/03/2020 • 18:44

Hôm 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền Hoa Kỳ không thể cho phép Boeing sụp đổ và sẽ cung cấp cho công ty sự hỗ trợ tài chính.

Hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn tin cho hay, tập đoàn Boeing của Mỹ có kế hoạch từ nay cho đến tháng 5 sẽ khôi phục việc sản xuất máy bay Boeing 737 MAX.

Theo nguồn tin này, tập đoàn Boeing đã yêu cầu một số nhà phân phối trong tháng 4 sẵn sàng việc cung cấp cho Boeing các chi tiết để sản xuất Boeing 737 MAX. Cũng theo một nguồn tin khác, ban đầu tập đoàn dự định tiếp tục lắp ráp máy bay vào tháng 4, nhưng vì đại dịch Covid-19, nên họ đã quyết định hoãn việc bắt đầu sản xuất sang tháng 5. Trước đó, Boeing đã thông báo rằng họ dự kiến sẽ khôi phục việc sử dụng máy bay 737 MAX vào giữa năm nay.

Truyền thông Mỹ đưa tin, hôm 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Hoa Kỳ không thể cho phép sự sụp đổ kinh tế của Boeing và sẽ cung cấp cho tập đoàn sự hỗ trợ tài.

Mới đây, hôm 20/3, Tổng thống Mỹ tuyên bố ủng hộ 100% hãng hàng không và ông quyết ngay gói hỗ trợ 50 tỷ USD, cùng với đó là 50 tỉ USD cho riêng hãng sản xuất máy bay Boeing.

Theo tính toán của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), số tiền mà các chính phủ trên thế giới cần hỗ trợ cho ngành hàng không đối phó với dịch bệnh lần này có thể lên tới trên 200 tỉ USD. Đây là nguồn tài chính có thể giúp các hãng vượt qua tình trạng doanh thu bị thụt giảm do tình trạng 'bế quan tỏa cảng' trên khắp thế giới khiến hầu hết các đội bay lớn phải giảm hoặc dừng khai thác toàn bộ.

TIN TÀI TRỢ

Tháng 10/2019, nhóm đánh giá kỹ thuật chung (JATR - Joint Authorities Technical Review) gồm các chuyên gia thẩm định an toàn hàng không quốc tế đã xác định có những thiếu sót đáng kể trong quá trình chứng nhận máy bay 737 MAX do Boeing và Cục hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) thực hiện.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, thông tin quan trọng về Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) không được cung cấp đầy đủ cho FAA và chính cơ quan quản lý này đã dành cho Boeing quyền hạn quá mức trong quá trình chứng nhận.

Hơn 300 máy bay thuộc dòng Boeing 737 Max đã bị cấm bay toàn cầu theo sau 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines, lần lượt vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019, khiến gần 350 người thiệt mạng.

Sau vụ tai nạn, khoảng 20 quốc gia đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay thuộc dòng máy bay này, nhiều hãng hàng không đình chỉ hoạt động của Boeing 737 MAX. Tại Hoa Kỳ, Cục Hàng không liên bang đã đưa ra lệnh cấm bay cho dòng mẫu máy bay nói trên. Trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc các chuyên gia xác định lỗi có thể xảy ra khi vận hành hệ thống MCAS. Boeing đang tiến hành khắc phục những lỗi này và đã cập nhật chương trình đào tạo phi công.

Theo các báo cáo, hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX gần 350 người thiệt mạng đã gây thiệt hại cho hãng sản xuất máy bay này 18 tỷ USD do những chậm trễ trực tiếp và gián tiếp. Cũng theo các thống kê, tập đoàn Boeing đã trả 8,3 tỉ USD để bồi thường cho khách hàng kể từ khi loại máy bay này bị đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, hãng tốn thêm 6,3 tỉ USD để sản xuất dòng máy bay cải tiến.

Đồng thời Boeing thông báo sẽ tăng chi phí lắp ráp 737 MAX thêm 4 tỉ USD sau khi dòng máy bay này hoạt động trở lại. 100 triệu USD khác đã được đưa vào quỹ bồi thường cho thân nhân của các nạn nhân. Theo các chuyên gia, số tiền nói trên có thể còn tăng hơn nữa nếu lệnh cấm bay đối với 737 MAX kéo dài thêm.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thuc-hu-boeing-co-ke-hoach-tiep-tuc-san-xuat-may-bay-boeing-737-max-vao-thang-5-post336088.info

Thích

Tags: Boeing 737 MAX | sản xuất | máy bay | tập đoàn | cung cấp | 737 MAX | quá trình

MỚI NHẤT

goto top