QUÂN SỰ

Thực hư Mỹ điều khiển 13 UAV tấn công căn cứ không quân của Nga ở Syria?

INFONET   26/10/2018 • 07:47

Nga cáo buộc Mỹ liên quan trực tiếp tới một vụ tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Theo đó, 13 UAV được một máy bay do thám của Mỹ hoạt động gần căn cứ Khmeimim điều khiển.

RT đưa tin, đây là tuyên bố được phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra trong bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga. Theo bản báo cáo này, các máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Khmeimim được máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ điều khiển.

Chiếc UAV tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia của Syria đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của UAV. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, vụ tấn công vào căn cứ Khmeimim hôm 6/1 có sự giúp đỡ trực tiếp từ quân đội Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Phát biểu tại Hội nghị An ninh thường niên Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 25/10, Thứ trưởng Fomin nhấn mạnh máy bay Boeing P-8 Poseidon đã được Mỹ điều động tới khu vực tỉnh Latakia đúng ngày 6/1. Đây cũng chính là thời điểm 13 UAV thực hiện tấn công căn cứ của Nga. Cụ thể, máy bay trinh sát của Mỹ đã điều khiển các UAV trên, trong khi binh sĩ Nga ở căn cứ Khmeimim tiến hành chiến tranh điện tử để cản tín hiệu điều khiển UAV tham gia đợt tấn công.

“Các UAV hoàn toàn được điều khiển bằng tay nhưng lại từ máy bay Poseidon vốn được trang bị kỹ thuật cao”, ông Fomin khẳng định các UAV này được tập hợp lại và bay hướng về phía khu vực được cho là điểm yếu của hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Khmeimim. Hành động này giống như việc sử dụng dữ liệu vệ tinh trước khi tiêu diệt các lực lượng phòng không của Nga.

“Nếu ai đó không muốn chiến đấu chống lại các tay súng khủng bố vốn được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại, họ nên dừng cung cấp vũ khí cho chúng”, ông Fomin nói.

Về phần mình, Lầu Năm Góc vẫn khẳng định các UAV từng tấn công căn cứ Nga ở Syria có thể dễ dàng được chế tạo, do phụ tùng có thể mua được trên các chợ công nghệ.

Video: Nga đập tan vụ tấn công bằng 13 UAV nhằm vào căn cứ ở Syria

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thuc-hu-my-dieu-khien-13-uav-tan-cong-can-cu-khong-quan-cua-nga-o-syria-post279939.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top