THẾ GIỚI

Thực hư Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Trung Quốc sau vụ lái xe vào căn cứ quân sự

TỔ QUỐC   16/12/2019 • 09:28

Chính phủ Mỹ đã ngầm trục xuất hai quan chức rời khỏi đại sứ quán Trung Quốc hồi đầu năm nay, sau khi họ lái xe đến một căn cứ quân sự.

Thông tin này được New York Times NYT đưa tin hôm chủ nhật, trích dẫn các nguồn thạo tin giấu tên. NYT cũng cho biết thêm một trong hai quan chức Trung Quốc bị trục xuất được cho là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Các quan chức Trung Quốc đã vi phạm an ninh tại một căn cứ ở Virginia vào mùa thu này và chỉ dừng lại sau khi xe cứu hỏa được sử dụng để chặn đường đi của họ, tờ NYT cho biết.

Một căn cứ hải quân Mỹ tại Norfolk, Virginia. Ảnh: cnic.navy.mil.

Một quan chức thực thi pháp luật có biết về việc này đã xác nhận với Reuters rằng thông tin trên tờ New York Times là chính xác.

Một phát ngôn viên của FBI từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không đưa ra bình luận ngay.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù lý do chính xác về việc tại sao các quan chức Trung Quốc lái xe đến căn cứ ở Norfolk, Virginia vẫn chưa được biết, các quan chức Mỹ tin rằng đó có thể là để kiểm nghiệm an ninh, một nguồn tin nói với tờ báo.

Khi cuối cùng họ dừng lái, các quan chức Trung Quốc nói với các vệ sĩ quân đội Mỹ rằng họ đã bị lạc.

Vài tuần sau, vào ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành các quy tắc mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ phải thông báo cho cơ quan này trước khi họ có bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức địa phương hoặc nhà nước, hoặc với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu của Mỹ.

Theo Reuters, Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã tăng cường các nỗ lực chống lại mối lo ngại về nghi ngờ gián điệp của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không thể đưa ra bình luận ngay lập tức.

Các nhà điều tra cũng yêu cầu các trường đại học Mỹ theo dõi sát sao hơn các sinh viên và các học giả Trung Quốc đến thăm. Và vào năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật cấm chính phủ mua thiết bị viễn thông và giám sát từ các công ty Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE Corp.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thuc-hu-my-truc-xuat-hai-nha-ngoai-giao-trung-quoc-sau-vu-lai-xe-vao-can-cu-quan-su-20191216085923515.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | trục xuất | quan chức | bình luận | Bộ Ngoại | ngoại giao | Đại sứ quán | yêu cầu | lập tức

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top