THẾ GIỚI

Thực phẩm nào được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un chọn đưa Triều Tiên vượt qua cấm vận?

TỔ QUỐC   14/02/2019 • 18:09

Mặc dù gạo là nguồn lương thực chính, nhưng Triều Tiên cần một loại cây khác để vượt qua những khủng hoảng lương thực.

Mới đây, khoảng 300 đầu bếp Triều Tiên đã khoe tài với 40 món ăn khác nhau trong một cuộc thi nấu ăn quốc gia kéo dài 3 ngày tại Bình Nhưỡng. Phần thưởng cho người thắng cuộc là sách dạy nấu ăn, đồ dùng làm bếp, bằng khen và huy chương.

Cuộc thi nấu ăn quốc gia tại Bình Nhưỡng (ảnh: AFP)

Một số món ăn làm từ bột khoai tây (ảnh: AFP)

'Lý do tại sao ẩm thực Triều Tiên hấp dẫn là bởi hương vị tươi mới và tinh khiết,' giám khảo Han Jong Guk, đồng thời cũng là một thợ làm bánh nổi tiếng chia sẻ với hãng tin AFP. 'Ví dụ như, món cá mang hương vị đúng của cá, món gà mang hương vị đúng của gà. Đây chính là điểm khác biệt của món ăn Triều Tiên'.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo, Washington sẽ tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, nếu các bên không đạt được một thỏa thuận về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Lệnh cấm vận, nhiều thiên tai, nền sản xuất còn lạc hậu… đã đẩy nền kinh tế Triều Tiên vào tình trạng khó khăn trong nhiều năm liên tiếp. 'Thiếu an ninh lương thực thường xuyên và suy dinh dưỡng đang gia tăng', Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc đánh giá về tình hình Triều Tiên trong một báo cáo mới công bố tuần này.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã tìm ra được câu trả lời phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại cho các vấn đề trên, chính là khoai tây.

Ông Kim Jong-un thăm một nhà máy sản xuất bột khoai tây (ảnh: getty)

Không giống như ruộng lúa cần phải có đủ nước, khoai tây có thể mọc trên địa hình bằng phẳng và không đòi hỏi quá nhiều công sức chăm sóc. Bình Nhưỡng đang coi đây là một trong những nguồn thực phẩm chính.

Ông Kim Jong-un từng nhiều lần tới thăm một nhà máy sản xuất bột khoai tây. Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, nhà lãnh đạo cho rằng, người dân Triều Tiên nên nắm thông tin về 'những lợi thế và hiệu quả' của sản phẩm này, cũng như 'các biện pháp chế biến' từ bột khoai tây cần phải được phổ biến rộng rãi.

Cuộc thi nấu ăn đề cập tới ở trên có vẻ đã làm khá tốt yêu cầu của ông Kim. Trên các bàn trưng bày là la liệt các món ăn làm từ bột khoai tây, từ pizza, há cảo cho tới mỳ, thậm chí là cả bánh chocolate.

'Tất nhiên gạo là thực phẩm chính của chúng tôi, nhưng bánh mỳ và bột khoai tây cũng là các thực phẩm quan trọng', nhà tổ chức Kim Kum Hun nói. Theo ông, một hectare trồng khoai tây có sản lượng tới 20 tấn, trong khi gạo chỉ vào khoảng 10 tấn.

Ông Kim Kum Hun cũng bác bỏ những nghi ngại xung quanh việc tổ chức cuộc thi nấu ăn khi tình hình lương thực của Triều Tiên vẫn còn chưa ổn định.

'Những người cảm thấy ngạc nhiên khi thấy một lễ hội ẩm thực được tổ chức tại đây là do họ không hiểu người dân của chúng tôi', ông cho biết. 'Ngay cả khi phải chịu lệnh trừng phạt hoặc không được cung cấp gạo, cuộc sống của chúng tôi vẫn không bị ảnh hưởng. Chúng tôi có thể sống nhờ vào tự cung tự cấp'.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Triều Tiên | Kim Jong | bột khoai | Bình Nhưỡng | lương thực | thực phẩm | cuộc thi | sản xuất | Tổ chức | hương vị

MỚI NHẤT

goto top