QUÂN SỰ

Thực tế nghiệt ngã, ông Zelensky thất hứa với Donbass

ĐẤT VIỆT   15/10/2019 • 09:37

Một vị quan chức Ukraine cho biết, nước này không có tiền để tái thiết Donbass.

Theo TASS, ngày 14/10, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine, ông David Arakhamia - người đứng đầu đảng Người phụng sự nhân dân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine không có tiền để tái thiết Donbass.

"Chúng tôi nhận thức được rằng chúng tôi không có tiền để tái thiết Donbass. Chúng tôi sẽ phải tìm kiếm tiền ở đâu đó", ông Arakhamia nói.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Zelensky đã kêu gọi các doanh nhân Ukraine hỗ trợ tái thiết Donbass. Nhưng trong trường hợp Kiev không tìm được nguồn vốn tái thiết thì ông Zelensky sẽ thực hiện lời hứa của mình bằng cách nào?.

Chiến sự tại Donbass

Donbas là một khu vực ở đông nam Ukraine. Từ năm 2014, khu vực này xảy ra xung đột giữa lực lượng ly khai và quân Chính phủ.

Hồi đầu tháng, các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở khu vực này đã có bước đột phá lớn đầu tiên khi Kiev chấp nhận thoả hiệp, theo đó nhất trí về việc tổ chức các cuộc bầu cử ở đây, đồng thời thông qua một luật mới về quy chế đặc biệt cho những khu vực này.

Giới quan sát cho rằng, dường như Tổng thống Vladimir Zelensky muốn dùng cách của Nga để thu phục lại vùng Donbass, đó là cung cấp cho người dân khu vực này một cuộc sống ổn định và hòa bình.

TIN TÀI TRỢ

Hồi tháng 7, nghị sĩ Ukraine Yevgeny Murayev cho rằng, giới chức Kiev đã khiến người dân Ukraine ở bán đảo Crimea và Cộng hòa Donetsk và Cộng hòa Lugansk (tự xưng) tại vùng Donbass xa lánh chính đất nước của mình.

Nhận định này được đưa ra trong bài phỏng vấn trên đài truyền hình "Nash" của Ukraine. Nghị sĩ Murayev phân tích:

"Những người ở đây đã phân vân, nơi nào thích hợp, đón nhận họ, Ukraine hay Nga? Và những nhà chức trách, chính quyền, Quốc hội và Tổng thống của chính đất nước này, khi đó, về cơ bản đã thực hiện hàng loạt biện pháp đẩy người dân rời xa Tổ quốc. Họ đã khiến người dân nơi đây không gắn kết với Ukraine".

Nghị sĩ Murayev khẳng định, những biện pháp cấm vận, trừng phạt, cắt điện nước, tịch thu an sinh xã hội và lương hưu, bóp nghẹt giao thông, thương mại mà Kiev áp dụng với Crimea và Donbass là bước đi ngắn nhất đẩy người dân nơi đây ngả về phía Nga.

"Về cơ bản, người dân ở đây không còn tin tưởng vào chính quyền khi đó", ông Murayev nhấn mạnh.

Theo vị nghị sĩ này, trên hết cần phải dỡ bỏ toàn bộ những biện pháp cấm cản đó. "Lấy lại niềm tin của người dân về một Tổ quốc tươi sáng hơn là nhiệm vụ của chúng tôi. Của chính Quốc hội này và Tổng thống Vladimir Zelensky. Chúng tôi sẽ phải thuyết phục người dân tin tưởng và phải hành động ngay lập tức".

Thực tế, vị nghị sĩ Ukraine này đã tự thừa nhận rằng những chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã là sai lầm. Và đây không phải lần đầu tiên giới chức Ukraine thừa nhận điều ấy.

Việc Tổng thống Ukraine nghiêm túc xem xét tái thiết Donbass không phải là muộn màng. Thế nhưng thực tế lại quá nghiệt ngã khi mà kinh tế Ukraine không đủ sức để thực hiện ý tưởng của ông Zenlensky.

Theo Thành Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thuc-te-nghiet-nga-ong-zelensky-that-hua-voi-donbass-3389470/

Thích

Tags: thực tế | người dân | tái thiết | Tổng thống | chúng tôi | nghị sĩ | khu vực | thực hiện | Vladimir Zelensky | biện pháp

MỚI NHẤT

goto top