THẾ GIỚI

Thương chiến Mỹ - Trung không hạ nhiệt: Australia tình cờ hứng đòn giáng mạnh

TỔ QUỐC   23/09/2019 • 13:47

Nếu lượng du khách và học sinh Trung Quốc đến Australia tiếp tục giảm, nền kinh tế nước này có thể thiệt hại 543 triệu USD trong vòng 2 năm tới.

Australia đang mất đi sức hấp dẫn đối với khách du lịch và sinh viên Trung Quốc khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Bắc Kinh tiếp tục kéo dài. Điều cùng với việc nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại khiến người dân Trung Quốc không còn đủ điều kiện trang trải cho việc xuất ngoại.

Số lượng du khách đến từ Trung Quốc chỉ tăng hơn 1% trong 12 tháng tính đến tháng 7 năm nay – tỉ lệ thấp nhất trong chín năm qua. Trong khi sự gia tăng số lượng sinh viên từ Trung Quốc đến nước này du học cũng giảm đi nhanh chóng. Ngay cả việc đồng đô la Australia giảm giá cũng không ngăn được xu hướng này.

Lượng khách du lịch và sinh viên Trung Quốc đến Australia đang sụt giảm. Ảnh: SCMP.

'Chúng tôi nghi ngờ tranh chấp thương mại là một lý do lớn cho sự suy giảm này', Hayden Dimes, một nhà kinh tế tại Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand cho biết. '[Tình hình đó] tạo ra sự không chắc chắn cho cả lượng khách du lịch và đặc biệt là số lượng sinh viên'.

TIN TÀI TRỢ

Dimes cho rằng nếu tình hình này kéo dài, nó có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Australia khoảng 800 triệu AUD (543 triệu USD) trong hai năm tới. Austrade, cơ quan thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại của chính phủ của nước này đã hạ mức dự báo về lượng khách du lịch.

Australia cho đến nay là bên được hưởng lợi từ tranh chấp thương mại Mỹ-Trung khi Bắc Kinh vấp phải nhiều khó khăn trong xuất khẩu thì nhu cầu đối với hàng hóa Australia tăng lên, đồng thời, việc đồng AUD hạ giá khiến các công ty của họ đưa ra được mức giá cạnh tranh hơn. Vào lúc này, sụt giảm trong số lượng khách du lịch và sinh viên Trung Quốc khi là điều đáng ngạc nhiên vì đồng tiền yếu đang khiến các thành phố như Sydney rẻ hơn đối với du khách.

Từ mức dự báo trên có thể thấy các ngành dịch vụ ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Australia. Theo chuyên gia Dimes, Trung Quốc là quốc gia đầu vào lớn nhất Australia về lượng sinh viên và du khách quốc tế, chiếm khoảng 26% và 15%.

Ryan Felsman, một nhà kinh tế cấp cao tại Commonwealth Bank của Australia cho biết, hoạt động kinh tế suy yếu và căng thẳng chính trị xung quanh công nghệ, truyền thông và thương mại đã ảnh hưởng đến số lượng khách du lịch Trung Quốc. Sự chậm chạp này kéo theo một số rủi ro đối với ngành dịch vụ Australia'.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thuong-chien-my-trung-khong-ha-nhiet-australia-tinh-co-hung-don-giang-manh-2019092310372364.htm

Thích

Tags: Mỹ Trung | Khách du lịch | nền kinh tế | du khách | sinh viên Trung Quốc | kinh tế | sụt giảm

MỚI NHẤT

goto top