QUÂN SỰ

Thương chiến Mỹ-Trung sớm biến thành cuộc đấu công nghệ

ĐẤT VIỆT   09/09/2019 • 20:44

Cuộc chiến thương mại sẽ sớm biến thành cuộc đấu công nghệ khi các công ty dần rời bỏ thị trường Trung Quốc để né tránh thuế quan.

Trong một lần trả lời mới đây trên Tạp chí Forbes của Mỹ, Giáo sư Panos Mourdoukoutas, Trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post (Mỹ) đã nhận định về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc tăng xuất khẩu sang Mỹ nhưng Washington chỉ quan tâm đến dòng chảy công ty Mỹ rời Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Giáo sư Panos Mourdoukoutas cho rằng, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đem lại hậu quả cho Mỹ nhưng sẽ tàn phá Trung Quốc nhiều hơn, ít nhất tại thời điểm hiện tại.

Theo ông, Trung Quốc cứ ngỡ họ đã ở ngưỡng ngang hàng quyền lực với nền kinh tế Mỹ nhưng thực sự điều đó là sai lầm. Trung Quốc là một nền kinh tế mới nổi, dựa vào xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu công nghệ để tăng trưởng. Còn Mỹ là một quốc gia phát triển lâu đời. Để đạt được mức độ ngang hàng về quyền lực điều hành kinh tế, Trung Quốc sẽ còn phải đi một chặng đường dài nữa.

Sự sai lầm trong quan điểm của người Trung Quốc đã thúc đẩy chiến tranh thương mại leo thang. Từ chiến tranh thương mại, cuộc đối đầu đã lan sang các lĩnh vực công nghệ và tiền tệ. Cuối cùng, Mỹ cũng thiệt hại, nhưng Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nặng hơn. Đó sẽ là sự tàn phá.

Tàn phá vì sao? Trước hết, dòng chảy đầu tư khỏi Trung Quốc đang ngày càng lớn dần.

Thuế quan hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc vào Mỹ đã bị đánh tăng lên. Các dây chuyền nếu không rời khỏi Trung Quốc bây giờ thì cũng đã tạm dừng hoạt động ở đây, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, hướng tới sản xuất cung cấp cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Thuế quan cũng khiến dòng chảy thương mại ở Trung Quốc chuyển hướng sang các thị trường lân cận. Các công ty sản xuất chuyển dây chuyền khỏi Trung Quốc, kéo theo các dòng chảy giao thương, đồng thời thiết lập các chuỗi cung ứng mới.

Các công ty rời khỏi Trung Quốc bao gồm các nhà sản xuất hàng điện tử, dệt may và thiết bị điện, đã và đang chuyển sang Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Mexico, Mỹ...

Theo đánh giá của Ngân hàng đầu tư Nomura (trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản), hiện đã có hơn 50 nhà sản xuất đã rời bỏ Trung Quốc để tránh mức thuế nhập khẩu vào Mỹ tăng lên.

Đơn cử như hãng giày Steve Madden gần đây tuyên bố chuyển 30% sản xuất túi xách sang Campuchia, còn nhà sản xuất camera hành trình GoPro chuyển cơ sở sang Mexico.

Không chỉ có các công ty nước ngoài rời khỏi Trung Quốc. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng rời khỏi thị trường này. Theo Fox News, hãng điện tử TCL và nhà sản xuất sợi dệt Zhejiang Hailide New Material đang chuyển nhà máy sang Việt Nam.

TIN TÀI TRỢ

Một số công ty như Lite-On Technology (Đài Loan) cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang biến thành chiến tranh công nghệ, nên đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp rời bỏ Trung Quốc.

Làn sóng ra đi của các công ty sẽ gia tăng áp lực cho Bắc Kinh. Một nhóm nhà kinh tế thuộc bộ phận Merrill Lynch của ngân hàng đa quốc gia Bank of America, nói rằng, mức thuế cao mà Mỹ áp với hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực tới tận cuối năm sau nên tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm còn 5,7% vào năm 2020 so với ở mức 6,2% trong quý II năm nay.

Mỹ gánh thiệt hại kinh tế nhưng sẽ trụ lâu hơn Trung Quốc?

Chiến tranh thương mại đã khiến cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phải trả giá đắt. Những căng thẳng chưa đạt đến đỉnh điểm nhưng nền kinh tế của cả hai quốc gia và uy tín của cả hai nhà lãnh đạo đều đang bị tổn hại bởi cuộc chiến này.

Mục tiêu tối thượng của Mỹ chỉ là làm suy yếu kinh tế Trung Quốc?

Tại thị trường Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm xuống mức 2%, thấp hơn mức 3% đầu năm 2019 và chỉ bằng gần một nửa so với mức tăng trưởng 4.2% mà Tổng thống Trump đã đạt được trong năm ngoái.

Thị trường Mỹ phải đối mặt với những thay đổi để đối phó với thuế quan của thương chiến như: biên lợi nhuận bị cắt giảm, tăng lương chậm trễ và giá tiêu dùng tăng.

Vòng thuế quan mới nhất vào ngày 1/9 vừa qua tiếp tục có khả năng gây “sát thương lớn” đối với nông dân Mỹ. Liên đoàn các nhà sản xuất sữa quốc gia Mỹ báo cáo rằng, các chuyến hàng đến Trung Quốc đã giảm 40% trong quý I/2019.

Đặc biệt, thị trường lao động Mỹ đã bị ảnh hưởng khá mạnh. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7% là mức thấp nhất trong 50 năm qua. Chuyên gia tư vấn việc làm tại Challenger Grey & Christmas có trụ sở tại Chicago (Mỹ) đưa tin, tính đến năm 2019, các công ty Mỹ đã tuyên bố sa thải 36% công nhân so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty nghiên cứu Trade Partnership Worldwide LLC (Mỹ) đã dự đoán, sẽ có tới 2,2 triệu việc làm của Mỹ bị ảnh hưởng do thuế quan của nước này đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và sự “trả đũa” thương mại của Bắc Kinh với Washington. Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thuế quan sẽ dẫn đến giá tiêu dùng ở Mỹ cao hơn và thu nhập của người tiêu dùng giảm 7,8 tỷ USD/năm.

Nhưng mục tiêu tối thượng mà ông Trump đặt ra cho cuộc chiến này không phải các chỉ số kinh tế buồn tẻ. Kiềm chế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ngăn chặn viễn cảnh kinh tế Mỹ bị Trung Quốc "nuốt trọn" mới là chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Người Mỹ nhận ra họ đã phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nhiều hơn và muốn "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", họ phải chấp nhận chịu "hy sinh". Việc ngăn cản một Trung Quốc hùng mạnh hơn có thể đã là kết quả tốt đẹp của thương chiến đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/thuong-chien-my-trung-som-bien-thanh-cuoc-dau-cong-nghe-3387268/

Thích

Tags: Mỹ Trung | thuế quan | công nghệ | nhà sản xuất | sản xuất | cuộc chiến | chiến tranh thương mại | thương mại | Dòng chảy

MỚI NHẤT

goto top