THẾ GIỚI

Thương mại Mỹ - Trung đang bị bóp nghẹt: Vì đâu gió đảo chiều bất ngờ?

TỔ QUỐC   17/05/2019 • 17:04

Theo scmp, sự khác biệt của chi tiết này nằm sau sự chuyển biến đột ngột từ lạc quan sang căng thẳng leo thang.

Theo scmp, Washington dường như đang muốn tiết lộ những gì Bắc Kinh che giấu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo cựu quan chức cấp cao của Mỹ, các đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã sụp đổ bởi vì Bắc Kinh đã loại bỏ các một số chi tiết đảm bảo cam kết đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Bà Susan Thornton, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng, cả hai bên đã đồng ý khung thời gian thực hiện các thay đổi nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, người Mỹ muốn đạt được các vấn đề cụ thể nhằm chắc chắn cho tiến trình đi đến thỏa thuận.

"Tôi đã nghe rằng, có một văn bản mà Mỹ đã đưa cho Trung Quốc, nhấn mạnh các cam kết trong một số các khía cạnh chắc chắn nhưng dường như không được chấp thuận từ phía Bắc Kinh", bà Susan Thornton nói trên tờ scmp.

TIN TÀI TRỢ

Theo bà Thornton, những điều tương tự đã xảy ra trước cuộc đàm phán với Trung Quốc bởi vì Bắc Kinh tỏ ra nhạy cảm về các chi tiết được công khai.

"Phần lớn thời gian mà họ xử lý tính nhạy cảm trong tài liệu công khai. Trung Quốc không muốn bị ép vào các điều khoản đưa ra", bà Thornton cho biết.

Tuy nhiên, Mỹ chắc chắc muốn công khai tài liệu mà họ có. Đó là toàn bộ quan điểm của Washington.

Bà Thornton cho rằng, quan điểm căng thẳng của Mỹ và Trung Quốc còn là vấn đề thuế quan trong tương lai. Các bất đồng không thể hòa giải khiến cho đàm phán và không đưa ra được một thỏa thuận chung.

"Trung Quốc nói rằng, họ không thể chấp nhận bất kỳ loại thỏa thuận nào mà áp đặt các mức thuế quan", bà Thornton nói.

Bà Thornton bày tỏ ngạc nhiên khi các thỏa thuận thương mại sụp đổ sau khi cả hai bên thậm chí đã từng bày tỏ tín hiệu lạc quan trước đó. Hiện tại căng thẳng thương mại hai nước đang đẩy lên đỉnh điểm và các khó khăn có thể nhìn thấy trong thời gian tới.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã có các đòi hỏi khó chấp nhận trong đàm phán. Chẳng hạn như, họ chỉ ra khó khăn mua các sản phẩm Mỹ nhiều hơn khi Washington hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao đến Trung Quốc.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/thuong-mai-my-trung-dang-bi-bop-nghet-vi-dau-gio-dao-chieu-bat-ngo-2019051715091078.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top