QUÂN SỰ

Thượng nghị sĩ Nga: Ukraine thời hậu Maidan là 'chương tối' trong lịch sử EU

INFONET   17/05/2019 • 06:56

Trên trang Facebook cá nhân, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, nhận định, Ukraine thời hậu Maidan đã trở thành vết nhơ trong lịch sử chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu.

'Từ năm 2014 đến 2019, Ukraine đã là một chương tối trong lịch sử chính sách đối ngoại của EU, và ngày hôm qua nó trở nên tối tăm thực sự. Tất cả chỉ vì một ý định xây dựng tình hữu nghị không có thật', ông Kosachev viết.

5 năm sau cuộc biểu tình Maidan, Ukraine vẫn chưa thể phát triển trở lại.

Phát ngôn này của nghị sĩ người Nga được đưa ra sau khi người đứng đầu Cơ quan Đại diện của Liên minh Châu Âu tại Ukraine là ông Hugues Mingarelli tuyên bố Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người sắp rời cương vị lãnh đạo sau 5 năm cầm quyền, đã thay đổi đất nước và đưa Ukraine gần với EU hơn.

'Ông Mingarelli đã đưa ra một tuyên bố đáng hổ thẹn trong một cuộc gặp mặt với Tổng thống Poroshenko', ông Kosachev nói.

TIN TÀI TRỢ

Nghị sĩ người Nga đã lấy dẫn chứng, kể từ sau cuộc biểu tình Maidan tới nay, tỉ giá hối đoái của đồng hryvnia của Ukraine đã giảm 75%, kéo theo thu nhập của người dân bị giảm sút. Thêm vào đó, tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine và năng suất công nghiệp của nước này đã giảm 20%, trong khi số người lao động nước ngoài đã tăng lên 7 triệu người.

'Với những khoản nợ khổng lồ, Ukraine không thể tự phát triển. Còn về mức độ tha hóa biến chất trong chính phủ, Ukraine đang là một trong những nước dẫn đầu. Không một nội dung nào trong thỏa thuận Minsk được chính quyền Ukraine thực hiện và vì vậy cuộc chiến ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp tục', ông Kosachev viết.

Thêm vào đó, nghị sĩ Nga cho rằng, những kẻ đã nổ súng vào người biểu tình khi sự kiện Maidan nổ ra và thiêu sống người khác ở thành phố Odessa (Ukraine) vẫn chưa được tìm ra, trong khi chính quyền Ukraine đã làm mọi cách để thay đổi lịch sử đất nước và khiến các phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan bùng nổ.

'Sau khi EU trao quyền hạn cho Poroshenko, ông ta đã ký đạo luật bắt buộc sử dụng ngôn ngữ Ukraine, một văn kiện sai lầm và đi ngược với nguyên tắc dân chủ và nhân đạo', ông Kosachev nhấn mạnh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Ukraine EU Maidan kinh tế đời sống chính trị

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thuong-nghi-si-nga-ukraine-thoi-hau-maidan-la-chuong-toi-trong-lich-su-eu-post299747.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top