QUÂN SỰ

Thượng nghị sĩ Nga mỉa mai việc Ukraine lôi kéo Mỹ và NATO 'đòi lại' Crimea

INFONET   04/12/2019 • 19:14

Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov 'chế nhạo' việc đòi lại Crimea chỉ là chuyện tưởng tượng của Ukraine.

Theo RIA Novosti, Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov đã viết trên Twitter về phát biểu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và người đứng đầu Bộ Ngoại giao nước này Vadim Pristaiko về khả năng lôi kéo Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào việc 'đòi lại' Crimea cho Kiev và giải quyết xung đột ở vùng Donbass.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp đã nói rằng, việc tạo ra một định dạng quốc tế với sự tham gia của Ukraine, Nga và Mỹ có thể trở thành nền tảng để thảo luận vấn đề 'đòi lại' Crimea. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine cũng tuyên bố, Kiev dự định lôi kéo NATO vào việc giải quyết xung đột ở Donbass.

Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov. Ảnh: RIA

TIN TÀI TRỢ

'Kiev muốn nhờ Mỹ 'đòi lại' Crimea, nhờ NATO giúp đòi lại Donbass. Có thể như vậy được không? Câu trả lời đúng là không', ông Alexey Pushkov viết trên Twitter.

Theo ông, Mỹ không có khả năng, cũng như không có ý muốn giúp Ukraine 'đòi lại' Crimea, trong khi đó thì NATO 'thậm chí còn không có ý định' đòi lại Donbass cho Ukraine. 'Tất cả những điều đó chỉ là chuyện tưởng tượng của Kiev', thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau đảo chính ở Ukraine. Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vấn đề sở hữu Crimea đã hoàn toàn 'đóng lại'.

Thanh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: bán đảo Crimea quan hệ Nga - Ukraine Nga sáp nhập Crimea Donbass Vladimir Zelensky NATO Crimea Nga Mỹ

Theo Thanh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/thuong-nghi-si-nga-mia-mai-viec-ukraine-loi-keo-my-va-nato-doi-lai-crimea-post323749.info

Thích

Tags: nghị sĩ | lôi kéo | đòi lại | Tổng thống | tổ chức | Nga Alexey Pushkov | giải quyết | sáp nhập | bán đảo

MỚI NHẤT

goto top