THỜI SỰ

Thượng tá Nguyễn Văn Bổng: Thời gian khử độc ở Rạng Đông sẽ khá lâu

TỔ QUỐC   12/09/2019 • 09:02

Sáng 12/9, lực lượng của Binh chủng Hóa học cùng một số đơn vị phối hợp triển khai lực lượng tiêu tẩy, xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

11h30: Đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho hay, đơn vị đã có kế hoạch di chuyển nhà máy sang Quế Võ (Bắc Ninh) và đã mua thêm đất tại đây. 

Đại diện Urenco 10 cho biết, trong sáng nay, đơn vị đã tiếp tục cử các chuyên gia xuống phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành dọn dẹp, xử lý hiện trường vụ cháy. 

Phía Urenco 10 nhấn mạnh, đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất thu gom, tháo dỡ để vận chuyển và xử lý rác thải. Sau khi thu gom rác thải, Binh chủng Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty.

 

Lực lượng quân đội tiến hành thu dọn khu vực kho bị cháy. 

Lực lượng quân đội tiến hành thu dọn khu vực kho bị cháy.

10h40: Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội cho biết, sáng nay, Bộ Tư lệnh hóa học, Bộ Tư lệnh thủ đô và các đơn vị đang phối hợp thu dọn hiện trường vụ cháy, vận chuyển các chất thải đi xử lý.

Tiếp đó, đơn vị tiến hành tiêu tẩy khu vực này đảm bảo làm sạch. Về thời gian hoàn thành, theo Thượng tá Bổng do khối lượng phải thu dọn lớn nên sẽ khá lâu.

Về số lượng người, phương tiện tham gia, theo Thượng tá Bổng, Bộ Tư lệnh thủ đô có 75 người, 14 phương tiện, Bộ Tư lệnh Hóa học 60 người và 10 phương tiện.

Lực lượng chức năng chuẩn bị các trang, thiết bị cần thiết chuẩn bị cho việc tẩy độc.

Các công nhân của công ty Urenco 10 tiến hành lắp ráp các thiết bị.

Lực lượng quân đội tham gia tẩy độc.

Máy xúc tiến hành thu dọn hiện trường.

Tới 9h30, phía Công ty Rạng Đông đã đồng ý và mời tất cả phóng viên vào theo dõi việc tẩy độc trong khu vực kho nhà máy.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, công tác thu dọn hiện trường, tẩy độc môi trường khu vực hỏa hoạn có thể kéo dài từ 4-5 ngày.

Các lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô… với các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ tiến hành những hoạt động chuyên môn nhằm bảo đảm môi trường trong khu vực trở về trạng thái an toàn nhất có thể.

Đến 8h30 phút, công tác tiêu tẩy chưa bắt đầu. Một số xe của Binh chủng Hóa học đưa người và thiết bị đã tập kết tại khu vực nhà kho bị cháy.

Rất đông phóng viên báo chí có mặt bên ngoài cổng Công ty Rạng Đông nhưng không được cho vào bên trong mà chỉ được theo dõi từ cổng vào.

Một số phóng viên khi tập trung ở cổng chính của Rạng Đông còn bị bảo vệ 'làm khó', yêu cầu không được đứng gần khu vực này.

TIN TÀI TRỢ

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông Công ty Rạng Đông cho biết, hiện quân đội và các đơn vị chức năng đang phong tỏa khu vực kho bị cháy, đồng thời thống nhất phương án xử lý. Đại diện Công ty nêu rõ, sau khi thống nhất phương án xong sẽ mời các cơ quan báo chí vào theo dõi việc xử lý vấn đề môi trường.

Sáng 12/9, lực lượng của Binh chủng Hóa học cùng một số đơn vị phối hợp đã chính thức triển khai lực lượng tiêu tẩy, xử lý môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy ngày 28/8 ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lúc 9h40 phút, một số xe chở thiết bị của Binh chủng hóa học tiếp tục di chuyển vào khu vực chuẩn bị tiến hành tẩy độc.

Trước đó, phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý các vật chất đã được Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Hóa học môi trường quân sự và Công ty Urenco 10 xây dựng thống nhất.

Theo Hoàng Đan/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/thoi-su/bo-doi-hoa-hoc-dang-phong-toa-tay-doc-khu-vuc-kho-bi-chay-o-cong-ty-rang-dong-8201912985638882.htm

Thích

Tags: Rạng Đông | môi trường | binh chủng | hóa học | triển khai lực lượng | số đơn vị | phối hợp

MỚI NHẤT

goto top