QUÂN SỰ

Tiêm kích Anh bay giám sát Su-27, Il-22 ở Baltic

ĐẤT VIỆT   17/05/2019 • 19:10

Các tiêm kích Typhoon của Không quân Anh được điều ra giám sát các máy bay quân sự Nga được triển khai thực hiện nhiệm vụ luân phiên tại Kaliningrad.

Tờ báo chính thức của Các lực lượng vũ trang Mỹ Stars and Stripes mới đây đưa tin, các tiêm kích Typhoon của Không quân hoàng gia Anh (RAF) đóng tại căn cứ Ämari, Estonia ngày 15/5 đã được lệnh xuất kích để chặn một máy bay tác chiến điện tử Il-22 cùng một chiến đấu cơ Su-27 Nga trên khu vực Biển Baltic.

Máy bay tác chiến điện tử Il-20 (phía trên) và tiêm kích Su-27 Nga bay trên Biển Baltic. Ảnh: RAF.

Biên đội máy bay Nga đang bay trên không phận quốc tế dọc theo đường biên giới phía tây bắc Estonia hướng về không phận Nga thì một chiếc Typhoon được điều ra bay theo giám sát.

Trước đó, ngày 14/5, Anh cũng điều hai chiếc Typhoon chặn hai tiêm kích Su-27 và một chiếc Il-22 khác bay ngược chiều về hướng vùng lãnh thổ Kaliningrad, của Nga ở gần các nước Baltic.

Giới quân sự cho Anh cho rằng các máy bay quân sự Nga có thể đang thực hiện nhiệm vụ triển khai luân phiên tại vùng lãnh thổ này.

Máy bay quân sự Nga và NATO từng nhiều lần chạm mặt trên các khu vực gần lãnh thổ Nga như Biển Đen và Biển Baltic. NATO cáo buộc Moscow có hành động gây mất an toàn trong một số chuyến bay, khi tiêm kích Nga áp sát ở khoảng cách rất gần hoặc bật chế độ tăng lực và cắt mặt máy bay của họ.

TIN TÀI TRỢ

Trang điện tử của Bộ Quốc phòng Anh dẫn lời Chỉ huy Lực lượng Vũ trang Mark Lancaster nhận định: 'Chúng tôi luôn củng cố mối quan hệ mạnh mẽ hơn nữa với các đồng minh NATO ở Estonia. Các tiêm kích Typhoon của chúng tôi đang kiểm soát bầu trời Baltic và cung cấp các phản ứng nhanh chóng cho mọi phương án tiếp cận không phận NATO. Chúng tôi muốn cùng nhau gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, chúng tôi cam kết bảo vệ biên giới NATO và sẽ hỗ trợ các đồng minh của mình trong việc ngăn chặn mọi mối đe dọa'.

Trung úy không quân Paul 'Pablo' O'Grady, người thực hiện nhiệm vụ 'phản ứng nhanh' giám sát máy bay Nga cho biết: 'Ngày 14/5, chuyến bay phản ứng nhanh Typhoon của tôi đã thực hiện một nhiệm vụ kiểm soát trên không phận Baltic. Chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận một chiếc Il-22 của Nga đang được 2 chiếc Su-27 hộ tống.

Bay cùng với máy bay Nga ở khoảng cách an toàn, bản thân tôi và đồng đội của tôi - một Trung tá Không qiaan Mỹ, đã đảm bảo rằng máy bay Nga đã được hộ tống an toàn quanh không phận Estonia. Các phi công và phi đội bay Nga đã cư xử một cách chuyên nghiệp và bình tĩnh. Sau đó, chúng tôi đã chuyển nhiệm vụ giám sát cho lực lượng cảnh báo phản ứng nhanh Hungary.

Đây là nhiệm vụ kiểm soát trên không tại Baltic đầu tiên của phân đội Typhoon đảm bảo khả năng phản ứng nhanh và thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với các đồng minh NATO'.

Quan hệ giữa NATO và Moscow xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cũng từ đó, NATO và Nga liên tục tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới, cũng như triển khai các khí tài hiện đại. NATO luôn muốn ngăn chặn Nga hoạt động quân sự ở khu vực Baltic và Bắc Đại Tây Dương.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top