QUÂN SỰ

Tiêm kích Israel hùng hổ áp sát biên giới Syria

ĐẤT VIỆT   22/02/2019 • 08:36

Theo truyền thông Lebanon, phòng không Syria đã phải căng mình theo dõi khi chiến đấu cơ Israel ầm ầm kéo đến áp sát biên giới.

Ngày 21/2, Lực lượng phòng không Syria đã phát hiện ra cả phi đội chiến đấu cơ Israel tiến sát biên giới giữa Lebanon và Syria với những kiểu bay khó lường khi chúng đã bay nhiều vòng qua miền Nam Lebanon, bờ biển Địa Trung Hải và biên giới Syria-Lebanon.

Phi đội tiêm kích Israel chưa xâm phạm không phận Syria nhưng bằng những chuyến bay áp sát, Tel Aviv đã khiến phía Damascus phải đặt toàn bộ vũ khí phòng không hiện có trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Không quân Israel.

Được biết, đây là lần áp sát biên giới Syria đầu tiên của chiến đấu cơ Israel kể từ khi Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) phát hiện trận địa S-300 Syria triển khai tại Masyaf đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Động thái áp sát biên giới Syria lần này được tờ AMN cho rằng, có thể Israel muốn thử phản ứng của phòng không Syria khi hệ thống S-300 đã có thể tham gia chiến đấu.

TIN TÀI TRỢ

Ngoài ra, không loại trừ khả năng Tel Aviv đang tập dượt trước khi tiến hành một trận không kích quy mô lớn vào Syria. Bởi chỉ có một cuộc không kích như vậy, người Do Thái mới cần đến nhiều chiến đấu cơ như thế.

Và điều đặc biệt trong vụ áp sát biên giới Syria lần này của Israel diễn ra gần như đồng thời với việc Công ty vệ tinh ImageSat International (ISI) của Israel công bố kết quả không kích vào sân bay quốc tế Damascus hồi cuối tháng 1/2019 bằng tiêm kích F-35i Adir khiến nhiều kho chứa vũ khí và hệ thống phòng không tại sân bay Damascus đã bị phá hủy. Trong số đó, ngoài hệ thống tên lửa như Pantsir-S1 và radar do Nga sản xuất còn có đài radar JY-27 chuyên bắt mục tiêu tàng hình do Trung Quốc sản xuất.

Từ kết quả không kích do phía Israel công bố, AMN cho rằng, đây là cảnh báo khá rõ ràng của Tel Aviv muốn gửi đến Syria bởi ngay cả hệ thống radar chống tàng hình và vũ khí chuyên đi săn thế hệ mới như Pantsir-S1 cũng bị tiêu diệt thì việc vô hiệu phòng không Syria không phải là chuyện quá khó.

'Nếu không muốn lâm vào tình cảnh bị động và thiệt hại nặng nề từ những cuộc không kích của Israel, không còn cách nào khác phòng không Syria cần phải chuyên nghiệp và cảnh giác cao hơn', tờ AMN nhận định.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top