QUÂN SỰ

Tiêm kích thế hệ 6 Mỹ thay nhiệm vụ của F-35

ĐẤT VIỆT   21/08/2020 • 11:05

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa quyết định đẩy nhanh tiến độ phát triển tiêm kích thế hệ 6 F/A-XX để thay thế cho nhiệm vụ của một số máy bay hiện có.

Các nhà lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và Hải quân Mỹ đã quyết định chương trình máy bay F/A-XX hoàn thành sớm hơn kế hoạch ban đầu là năm 2030.

Chương trình F/A-XX được lựa chọn để phát triển hồi tháng 6/2019 sau khi giành chiến thắng trước đối thủ máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ mới (NGAD).

Sau khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, tiêm kích thế hệ 6 sẽ thay thế cho nhiệm vụ của F/A-18, F-15 và F-16 - những máy bay vốn nằm trong danh sách để máy bay tàng hình F-35 thay thế. Nhưng không rõ vì nguyên nhân gì nhiệm vụ này đã được chuyển cho F/A-XX.

Tiêm kích F/A-XX.

Theo Northrop Grumman - nhà phát triển F/A-XX, chiến đấu cơ thế hệ mới này được thiết kế với kiểu rất đặc biệt khi không cánh đuôi, được trang bị pháo laser, có thể cắt đôi cả các phương tiện bay (máy bay) đối thủ và nhiều công nghệ tối tân khác.

Các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng khi các nhà phát triển máy bay F/A-XX của Mỹ thiết kế tiêm kích thế hệ 6, nhiều khả năng họ sẽ tìm ra một loạt các công nghệ mới chẳng hạn như kết nối cảm biến tối ưu, khả năng bay siêu nhanh và cấu hình điện tử lớp da thông minh.

Kết nối tối ưu nghĩa là tích hợp lượng lớn thông tin liên lạc và công nghệ cảm biến như khả năng kết nối các vệ tinh và máy bay khác theo thời gian thực để cung cấp các thông tin quan trọng trên chiến trường.

Máy bay mới cũng sẽ có khả năng khai hỏa các vũ khí có tốc độ bay siêu thanh. Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí laser và có khả năng phát động tấn công điện tử hoặc tấn công xung điện từ.

Công nghệ hành trình siêu âm cũng sẽ giúp tiêm kích thế hệ mới bay với tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng buồng đốt phụ, các chuyên gia giải thích.

Lớp da thông minh trên bề mặt máy bay là sự bố trí các công nghệ hoặc các thiết bị cảm biến nhất định trên thân máy bay và tích hợp chúng vào cả bên trong máy bay, sử dụng các thuật toán máy tính thế hệ mới để sắp xếp và hiển thị thông tin cho phi công.

Điều này sẽ giúp giảm lực cản, tăng tốc độ và tính cơ động trong khi tăng cường khả năng công nghệ cho các thiết bị cảm biến. Có khả năng tiêm kích thế hệ 6 mới sẽ sử dụng công nghệ tàng hình tối tân của tương lai giúp nó vượt qua được các hệ thống phòng không mới tinh vi hơn.

Các hệ thống phòng không của những đối thủ tiềm tàng đang ngày càng có năng lực xử lý nhanh hơn, kết nối mạng với nhau tốt hơn, kỹ thuật số hơn, có thể phát hiện các tần số phạm vi rộng hơn và đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn.

Giới quân sự Mỹ khẳng định rằng việc những công nghệ tối tân này hội tụ tạo thành dòng chiến đấu cơ đi trước tất cả các đối thủ nhiều năm.

Clip sức mạnh tiêm kích thế hệ 6 trong Không quân Mỹ

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tiem-kich-the-he-6-my-thay-nhiem-vu-cua-f-35-3417632/

Thích

Tags: F 35 | 6 Mỹ | máy bay | khả năng | công nghệ | tiêm kích | F/A XX | phát triển | đối thủ | nhiệm vụ | thế hệ mới

MỚI NHẤT

goto top