CÔNG NGHỆ

Tiếp cận thị trường 5G của các doanh nghiệp Nhật Bản

VTVNEWS   24/10/2019 • 12:53

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng đầu tư sản xuất các linh kiện cho thị trường 5G, thay vì sản xuất các sản phẩm thành phẩm.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng dự báo thị trường 5G sẽ bắt đầu thương mại hóa từ năm 2019 và mở rộng nhanh từ sau năm 2020. Và sẽ là chậm chân nếu không xác định được hướng đi cho doanh nghiệp hay liên hiệp doanh nghiệp của mình.

Các sản phẩm thành phẩm cho thị trường 5G như điện thoại thông minh hay các trạm phát sóng, thì các công ty Nhật Bản cho rằng sẽ khó cạnh tranh với các tập đoàn như Samsung, Huawei. Nhưng Nhật Bản lại chiếm thị phần, lợi nhuận cao trong lĩnh vực các linh kiện, đây là hướng đi mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang hướng đến thị trường 5G

TIN TÀI TRỢ

Theo báo Nikkei, các sản phẩm thành phẩm cho thị trường 5G như điện thoại thông minh hay trạm phát sóng 5G, các công ty Samsung của Hàn Quốc hay Huawei của Trung Quốc đang dẫn đầu, còn các công ty Nhật Bản thì lại có sự hiện diện mờ nhạt. Tuy nhiên, nếu xét về thị phần linh kiện thì khác, như công ty điện tử Sumitomo Electric nắm tới 20% thị phần ăng ten của trạm phát sóng, hay công ty điện tử Murata chiếm đến 50% các loại chíp truyền tín hiệu trong điện thoại thông minh công nghệ 5G.

Công ty Sumitomo Electric sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ Yen, tương đương 180 triệu USD để tăng gấp đôi sản xuất linh kiện cho hệ thống ăng ten của trạm phát sóng 5G tại nhà máy tại tỉnh Yamanashi từ nay đến năm 2020. Công ty điện tử Murata đầu tư trên 10 tỷ Yen, khoảng 90 triệu USD trong vòng 2 đến 3 năm tới để tăng sản xuất chíp truyền tín hiệu cho điện thoại thông minh 5G. Ngoài ra một loạt các công ty khác của Nhật Bản như kyocera đang tập trung vào lĩnh vực linh kiện cho các thiết bị 5G.

Theo công ty nghiên cứu Fuji Kimera, có trụ sở tại Tokyo, dự báo vào năm năm 2023, quy mô kinh tế đối với các trạm phát sóng 5G có thể vượt mức 4 nghìn tỷ yên, tương đương 37 tỷ Yen. Còn đối với thiết bị ứng dụng 5G như điện thoại thông minh, camera quan sát, máy bay không người lái cỡ nhỏ… quy mô kinh tế vượt 26.000 tỷ Yen, tương đương 240 tỷ USD, tức là tăng gấp 7 lần so với năm 2019.

Các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang tập trung phát triển và tự chế tạo các bộ phận, linh kiện cốt lõi của các thiết bị 5G. Tuy nhiên các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tự tin về chất lượng, công nghệ của mình.

Theo Trung tâm Tin tức VTV24/VTVNEWS

Link báo gốc: http://vtv.vn/cong-nghe/tiep-can-thi-truong-5g-cua-cac-doanh-nghiep-nhat-ban-2019102411022611.htm

Thích

Tags: Nhật bản | thị trường | Công ty | linh kiện | điện thoại | phát sóng | thông minh | thiết bị | điện tử | thành phẩm

MỚI NHẤT

goto top