QUÂN SỰ

Tiếp viên Nga túm cổ áo khách, đẩy khỏi máy bay cháy

ĐẤT VIỆT   07/05/2019 • 07:57

Khi chiếc máy bay bắt đầu bốc cháy, hành khách hoảng loạn lấy hành lý, tiếp viên đành túm cổ áo từng hành khách đẩy ra phao cứu sinh.

Tatyana Kasatkina - tiếp viên hàng không của hãng Aeroflot may mắn sống sót trong sự cố bốc cháy máy bay Sukhoi Superjet 100 hôm 5/5 đã kể lại những giờ phút đối mặt sinh tử vừa qua.

Tiếp viên Tatyana Kasatkina đã có mặt trên chuyến bay SU1492 bốc cháy hôm 5/5.

Theo tường thuật của tiếp viên Nga, một tia sét đã đánh vào máy bay 10 phút sau khi cất cánh. Cô Kasatkina cho rằng, đã có một trận mưa đá mạnh, một tiếng động lớn được nghe thấy bên ngoài, sau đó là một tiếng nổ kèm ánh sáng.

Kasatkina cho biết, cô nhìn thấy một tia sáng lóe lên và khói đen bắt đầu xuất hiện.

Một số hành khách nói rằng họ phát hiện chiếc máy bay bốc cháy và cửa sổ cabin đang bị tan chảy, tình hình trong máy báy rất hỗn loạn.

Phi công của chiếc Sukhoi Superjet 100 đã thông báo rằng, máy bay đang quay trở lại sân bay ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này không giúp thay đổi tình hình. Mất điện, hệ thống loa bi ngắt, tín hiệu ánh sáng cũng không hoạt động.

Kasatkina cho biết, khi điện không còn hoạt động, hành khách bắt đầu lo sợ và la hét. Họ rời khỏi chỗ của ngồi khi máy bay vẫn đang tăng tốc.

'Tôi thấy một người phụ nữ đang nói chuyện điện thoại, cô ấy nói rằng, chúng tôi đang bốc cháy. Khi đó, chiếc máy bay đang lao trên đường băng, cô ấy đứng giữa lối đi' - Kasatkina nói.

Sự hoảng loạn càng tăng lên khi máy bay không dừng lại được. Lúc này, lửa vẫn không lan tới bên trong cabin.

Trong tình thế cứu hộ khẩn cấp, tiếp viên chịu trách nhiệm hướng dẫn cho hành khách nhảy xuống phao cứu sinh để thoát ra ngoài.

Đáng nói là trong số các hành khách đang lẽ ra phải nhanh chóng di tản thì một số lại cố gắng mang theo các hành lý xách tay của họ.

Mất điện và tình hình hỗn loạn buộc tiếp viên Nga phải dùng vũ lực để đẩy dòng người sơ tán ra ngoài, sao cho đưa được càng nhiều hành khách ra khỏi máy bay càng tốt.

'Khi máy bay bắt đầu dừng lại, chúng tôi triển khai cứu hộ ngay lập tức. Mất điện khiến chúng tôi không còn thấy hành khách nữa. Tôi chỉ biết đá cửa, túm cổ áo họ để họ không còn bị mắc kẹt lại' - tiếp viên Nga nhớ lại những khoảnh khắc kinh hoàng trên chiếc máy bay bốc cháy.

Nam tiếp viên Nga hỗ trợ cùng với Kasatkina là Maxim Moiseev khi cố gắng mở cửa sau của máy bay nhằm tăng tốc độ sơ tán hành khách đã bị bất tỉnh.

Các quan chức Nga sau đó lên tiếng xác nhận tiếp viên hàng không Maxim Moiseev đã thiệt mạng cùng 40 hành khách trong sự cố này.

Tiếp viên hàng không Maxim Moiseev thiệt mạng khi tìm cách mở cánh cửa sau máy bay để sơ tán thêm nhiều hành khách hơn.

Theo cơ trưởng chuyến bay SU1492 nói trên, ông Denis Evdokimov, chiếc máy bay Sukhoi đã có một tiếng động lớn và buộc hạ cánh khi máy bay còn đầy nhiên liệu khiến nó bốc cháy dữ dội như vậy.

TIN TÀI TRỢ

'Có một chớp sáng và tiếng động lớn không lâu sau khi chúng tôi cất cánh từ sân bay Sheremetyevo. Liên lạc với mặt đất cũng bị cắt đứt sau một cú sét đánh. Sự cố khiến chúng tôi phải chuyển sang chế độ điều khiển thủ công' - phi công Denis Evdokimov cho biết.

Evdokimov cho biết tổ lái không còn lựa chọn nào ngoài hạ cánh khẩn cấp với lượng nhiên liệu gần đầy trên máy bay. 'Chúng tôi nối lại được liên lạc với đài không lưu sau đó nhưng chỉ nói được một vài từ. Họ đã dẫn đường cho chúng tôi về sân bay' - ông Evdokimov nói thêm.

Phi công điều khiển không gặp vấn đề trong quá trình hạ độ cao. Evdokimov khẳng định máy bay duy trì tốc độ bình thường, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 'Dù vậy, nhiên liệu còn lại quá nhiều khiến máy bay nặng quá mức cho phép khi hạ cánh', Evdokimov nói.

Cơ trưởng chuyến bay không giải thích được lý do chiếc Superjet 100 đập mạnh xuống đường băng, cho rằng mình đã làm đúng quy trình hạ cánh phi cơ quá tải và cú tiếp đất quá mạnh khiến các khoang chứa nhiên liệu bị hư hại dẫn tới bốc cháy dữ dội.

Clip hành khách hoảng loạn khi mất điện, máy bay cháy:

Sự cố đối với chiếc Sukhoi Superjet 100 xảy ra khi máy bay này cất cánh từ sân bay Sheremetyevo lúc 17h50 hôm 5/5 (21h50 giờ Hà Nội), đích đến là thành phố Murmansk ở phía bắc Nga. Trên phi cơ có 73 hành khách và 5 thành viên tổ lái. 28 phút sau khi cất cánh, tổ lái thông báo có tình huống khẩn cấp và xin phép quay đầu về sân bay Sheremetyevo.

Phi công tìm cách hạ cánh khẩn cấp nhưng không thành công và phải tăng độ cao trở lại, bay vòng trên không phận Moskva. Trong nỗ lực hạ cánh khẩn cấp thứ hai lúc 18h30, phi cơ tiếp đất nhưng bị nảy khỏi đường băng do hạ độ cao quá nhanh. Sau cú xóc nảy, máy bay chồm lên rồi đập mạnh xuống đường băng với tốc độ cao, khiến càng đáp bị sập, phần đuôi chà xát mạnh với bề mặt bê tông và bắt lửa.

Sự cố khiến 41 người thiệt mạng, nhiều hành khách bị thương do bỏng và hít phải khói, trong đó ít nhất ba người bị thương nặng và đang được điều trị tích cực.

Các nhà điều tra Nga đã tìm thấy hai hộp đen của máy bay và đang điều tra theo nhiều hướng khác nhau, trong đó gồm giả thuyết lỗi do phi công, thời tiết xấu và quá trình bảo dưỡng có vấn đề.

Clip tổng hợp vụ tai nạn máy bay Nga:

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tiep-vien-nga-tum-co-ao-khach-day-khoi-may-bay-chay-3379553/

Thích

MỚI NHẤT

goto top