THANH TRA ĐH LUẬT TP.HCM VÀ ĐH ĐIỆN LỰC

Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Thất thoát tiền tỷ trong đầu tư công

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   13/07/2019 • 13:10

Báo cáo kết quả kiểm soát tại Trường Đại học Điện lực đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đầu tư công.

Kinh doanh lỗ vẫn cho vay vốn với lãi suất thấp hơn thị trường

Theo tài liệu mà PV Báo Gia đình & Xã hội có được, vào năm 2014, cơ quan chủ quản của trường Đại học Điện lực thời bấy giờ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (trường Hồng Lam, Nghệ An).

Những vi phạm này đã được chỉ rõ tại Báo cáo kết quả kiểm soát tại Trường Đại học Điện lực số 357/BC-HĐTV-EVN ngày 3/6/2014.

Cụ thể, theo kết quả kiểm toán của EVN năm 2014, việc đầu tư của trường Đại học Điện lực vào trường Hồng Lam chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Hợp đồng mua bán ký ngày 11/3/2011 và Biên bản ký bàn giao ngày 30/5/2011 trong khi Hợp đồng thẩm định giá ký ngày 22/12/2011 và Chứng thư Thẩm định giá phát hành ngày 17/2/2012, điều này có nghĩa là sau khi kết thúc việc chuyển nhượng hơn 8 tháng mới có thẩm định giá.

Sai phạm còn được nêu rõ, sau khi chuyển nhượng, báo cáo tài chính trường Hồng Lam chưa chuyển đổi theo giá trị chuyển nhượng, vẫn giữ nguyên như khi chưa chuyển nhượng, báo cáo tài chính năm 2012 – 2013 của trường Hồng Lam chưa được kiểm toán.

Sau 7 năm đầu tư vào trường Hồng Lam, đến 2018 thì Đại học Điện lực đang thực hiện thoái vốn.

Kết quả kinh doanh lỗ lũy kế đến 31/12/2013 là âm hơn 4,8 tỷ đồng. Mặt khác, trường Đại học Điện lực còn hạch toán kết quả tài chính chưa đúng chế độ.

Với Đại học Điện lực, tại báo cáo tài chính của văn phòng trường chưa hạch toán các khoản đầu tư vào trường Hồng Lam theo chế độ kế toán, báo cáo của trường Hồng Lam chưa hợp nhất vào báo cáo tài chính của trường Đại học Điện lực. Ngoài ra, EVN còn nhận thấy, trường Đại học Điện lực cho trường Hồng Lam vay vốn với lãi suất thấp hơn thị trường.

Vào thời điểm tháng 6/2014, trường Hồng Lam đăng ký với tỉnh Nghệ An giữ nguyên mô hình trường trung cấp nghề tư thục mà chưa trở thành cơ sở đào tạo của trường Đại học Điện lực do chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên theo quy định nên chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập.

Được biết, ngày 1/8/2018, trường Đại học Điện lực đã họp, thống nhất tiếp tục thực hiện công tác thoái vốn đầu tư tại trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam.

Không thể thu hồi tiền ứng trước cho nhà thầu

Cũng theo tài liệu mà PV tiếp cận, ngày 25/12/2009 trường Đại học Điện lực đã ký hợp đồng xây lắp số 622/HĐXL-ĐHĐL với Công ty cổ phần Sông Hồng Thăng Long về việc thi công gói thầu số 5 (XD-02) Xây dựng ký túc xá sinh viên cơ sở 2 – trường Đại học Điện lực.

Công trình này sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, dự án là dự án đầu tư công. Sau khi ký hợp đồng, trường Đại học Điện lực đã ứng trước cho nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Sông Hồng Thăng Long số tiền 11 tỷ đồng.

Thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Phú Thọ.

Toàn bộ số tiền ứng trước này đã được Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Phú Thọ có trụ sở đăng ký tại số 1167 đường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ thực hiện việc bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước theo Thư bảo lãnh tiền ứng trước số 0352/BL-BIDV.PT ngày 12/12/2011 và Gia hạn thư bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước số 0119/BL-BIDV.PT ngày 03/5/2012 của chi nhánh ngân hàng này. Theo đó, thời gian có hiệu lực của bảo lãnh (theo Thư gia hạn) là đến ngày 15/9/2012.

Quá trình thực hiện hợp đồng, nhà thầu thi công đã dừng việc thi công công trình khi chưa hoàn thành dự án, chưa thanh toán hết số tiền tạm ứng nêu trên. Sau đó, trường Đại học Điện lực đã ký hợp đồng xây lắp với nhà thầu khác để tiếp tục thi công công trình này.

Tuy nhiên, trường Đại học Điện lực đã không đề nghị ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh hoàn trả tiền tạm ứng kịp thời trong thời hạn thư bảo lãnh còn hiệu lực. Theo Công văn số 0372/CV-BIDV.PT ngày 26/11/2012 của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Phú Thọ về việc phúc đáp công văn số 1974/ĐHĐL-QLĐT ngày 22/11/2012 của trường Đại học Điện lực thì phía chi nhánh ngân hàng đã trả lời hiệu lực của thư bảo lãnh đã hết và nghĩa vụ của ngân hàng theo thư bảo lãnh đã chấm dứt.

Theo công văn của BIDV Phú Thọ, Đại học Điện lực không có quyền yêu cầu chi nhánh ngân hàng thực hiện việc bảo lãnh hoàn trả tiền tạm ứng.

Do đó, trường Đại học Điện lực không có quyền yêu cầu chi nhánh ngân hàng này thực hiện việc bảo lãnh hoàn trả tiền tạm ứng. Đồng thời, hiện nay Công ty cổ phần Sông Hồng Thăng Long cũng không có khả năng thanh toán khoản nợ này cho trường Đại học Điện lực. Do đó, khoản tiền ứng trước cho công ty này đã bị thất thoát không có khả năng thu hồi.

Người trực tiếp phụ trách hoạt động đầu tư xây dựng của trường Đại học Điện lực cũng là người trực tiếp ký hợp đồng xây lắp số 622/HĐXL-ĐH Điện lực là ông Trương Huy Hoàng khi đó là Phó hiệu trưởng và hiện nay là Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Cao Tuân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/tiep-vu-lum-xum-tai-dai-hoc-dien-luc-that-thoat-tien-ty-trong-dau-tu-cong-20190713101553391.htm

Tags: Trường đại học | Hồng Lam | Bảo lãnh | hoàn trả | tạm ứng | báo cáo tài chính | ký hợp đồng

SỰ KIỆN: THANH TRA ĐH LUẬT TP.HCM VÀ ĐH ĐIỆN LỰC

MỚI NHẤT

goto top