QUÂN SỰ

Tiết lộ loại thuốc nổ cực mạnh của UAV dùng tấn công căn cứ Nga ở Syria

SOHA   12/01/2018 • 09:26

Theo lãnh đạo đơn vị phát triển máy bay không người lái của Bộ tổng Tham mưu QĐ Nga, các UAV tấn công căn cứ ở Syria không thể tự chế và đã mang theo loại thuốc nổ cực mạnh.

Tiết lộ loại thuốc nổ cực mạnh của UAV dùng tấn công căn cứ Nga ở Syria

Ngày 11/1, Thiếu tướng Alexander Novikov, Cục trưởng Cục phát triển các phương tiện bay không người lái (UAV) thuộc Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nga cho biết, quá trình phân tích các UAV được sử dụng để tấn công căn cứ Khmeimim và Tartus của Nga ở Syria không thể được sản xuất theo cách tự chế.

'Việc sản xuất các loại UAV như kiểu này không thể được thực hiện theo cách tự chế. Phát triển và sử dụng chúng phải là các chuyên gia được đào tạo đặt biệt ở những quốc gia có khả năng sản xuất và sử dụng các hệ thống không người lái', ông Novikov nhấn mạnh.

'Lắp ráp và sử dụng UAV là một công việc kỹ thuật đòi hỏi cần phải được đào tạo đặc biệt, có hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau cũng như kinh nghiệm chế tạo chúng'.

Theo ông Novikov, UAV không thể sử dụng mà không có các phần mền đặc biệt. Những vụ tấn công như vừa qua nhằm vào căn cứ Nga đòi hỏi phải có thông tin chính xác về mục tiêu cũng như các tham số về độ cao, hướng bay và tốc độ gió. Những thông tin này không thể có được từ các nguồn công khai.

UAV tấn công các căn cứ Nga ở Syria bị thu giữ

Thuốc nổ trong các loại bom được những chiếc UAV mang theo tấn công căn cứ Khmeimim và Tartus không thể được sản xuất trong các điều kiện tạm thời.

'Phân tích ban đầu cho thấy, loại chất nổ chính sử dụng trong các quả bom đó là pentaerythritol tetranitrate (hay còn được gọi là PENT, PENTA hoặc TEN), loại có sức công phá lớn hơn hexogen. Chất nổ này được sản xuất ở nhiều nước, gồm cả nhà máy hóa chất Shostka của Ukraine', ông Novikov nói.

Tướng Novikov cũng cho biết thêm, một trong những chiếc UAV tấn công các căn cứ Nga ở Syria đã được trang bị máy quay video và được thiết kế để điều khiển cũng như thay đổi hướng tấn công nếu cần thiết.

TIN TÀI TRỢ

Những vũ khí mà các máy bay không người lái đó mang theo cũng rất đáng chú ý. Chúng là những thiết bị gây nổ, nặng khoảng 400gr, được trang bị các loại vòng bi có bán kính tấn công lên tới 50m.

Ông Novikov cũng nhấn mạnh, cho tới tận thời gian gần đây, các tay súng phiến quân vẫn chỉ sử dụng UAV chủ yếu cho các mục đích do thám và phần lớn đó là những UAV tự chế, được lắp ráp từ các thiết bị bán ngoài thị trường.

Tuy nhiên, từ phân tích các UAV thu được qua vụ tấn công căn cứ Nga cho thấy 'việc sử dụng máy bay không người lái cho các mục đích khủng bố đang là một mối đe dọa thực sự với bất cứ nơi nào trên thế giới chứ không chỉ riêng ở Syria.

Loạt UAV tấn công căn cứ Khmeimim và Tartus của Nga ở Syria

Theo Trung Phạm / Trí Thức Trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top