QUÂN SỰ

Tiết lộ số lượng binh sĩ, vũ khí Venezuela tham gia tập trận sát biên giới Colombia

INFONET   11/09/2019 • 13:41

Hơn 150.000 binh sĩ cùng số lượng lớn vũ khí được quân đội Venezuela điều động tới sát biên giới Colombia tham gia đợt tập trận tăng cường từ ngày 10/9.

Hồi tuần trước, Tổng thống Nicolás Maduro cho hay quân đội Venezuela sẽ tiến hành đợt tập trận quy mô lớn ngay sát biên giới Colombia từ ngày 10 – 28/9. Cuộc tập trận đang thu hút sự chú ý lớn từ Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa Venezuela và Colombia ngày càng gia tăng.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Ảnh: AP)

Colombia còn là một trong số hơn 50 quốc gia đồng quan điểm với Mỹvề việc ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela kiêm Tổng thống tự phong Juan Guaido.

AP đưa tin, theo tuyên bố từ Tướng Remigio Ceballos, chỉ huy chiến lược của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivaria, hơn 150.000 binh sĩ Venezuela được triển khai tham gia cuộc tập trận gần biên giới Colombia.

Ngoài ra, hàng loạt xe tăng, tên lửa và máy bay cũng đã có mặt ở sân bay quốc tế Garcia de Hevia ngay sát biên giới Venezuela và Colombia. Venezuela và Colombia có chung đường biên giới dài 2.200 km.

'Đây là hoạt động nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia', Tướng Ceballos nhấn mạnh thêm, các lực lượng vũ trang Venezuela sẽ ngăn chặn mọi cuộc tấn công từ Colombia, từ Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, hôm 10/9, Washington đã bày tỏ sự ủng hộ với Colombia trong giai đoạn căng thẳng với Venezuela.

Cụ thể, ông Carlos Trujillo, đại sứ Mỹ tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ nhấn mạnh, 'hoàn toàn không thể chấp nhận được' việc chính quyền của Tổng thống Maduro có hành động đe dọa tới an ninh và hòa bình trong khu vực.

'Các đồng minh của Colombia sẽ làm mọi cách để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho một trong những đồng minh quan trọng không chỉ của Mỹ mà còn trên thế giới', ông Trujillo phát biểu trong cuộc họp báo.

Thậm chí, đại sứ Mỹ về Venezuela, ông Elliott Abrams còn đưa ra lời đe dọa trực tiếp.

'Nếu có bất cứ cuộc tấn công xuyên biên giới nào từ phía Venezuela nhằm vào Colombia, chúng tôi hy vọng Colombia đưa ra phản ứng. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ Colombia trong tình huống này', ông Abrams nói.

Đây là lần thứ tư trong năm nay, Tổng thống Maduro hạ lệnh yêu cầu quân đội Venezuela tiên hành tập trận. Điều quan trọng là chính quyền của Tổng thống Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ phía quân đội và các đồng minh như Cuba, Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Colombia Ivan Duque thì cho rằng, Venezuela nên dành tiền để mua thức ăn chứ không phải tập trung vào tên lửa.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: quân đội venezuela vũ khí Venezuela biên giới Colombia khủng hoảng venezuela căng thẳng venezuela colombia Trung Quốc Nga tổng thống Maduro

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tiet-lo-so-luong-binh-si-vu-khi-venezuela-tham-gia-tap-tran-sat-bien-gioi-colombia-post312629.info

Thích

Tags: tham gia | biên giới | tập trận | Tổng thống | quốc gia | tổng thống Maduro | đồng minh | binh sĩ | nhấn mạnh

MỚI NHẤT

goto top