GIẢI TRÍ

Tiêu chuẩn kiểm duyệt phim truyền hình Hoa Ngữ của Tổng cục: Ngăn cấm phim đồng tính, thể loại học đường không được yêu sớm

SAOSTAR   16/10/2019 • 21:21

Tiêu chuẩn kiểm duyệt phim truyền hình Hoa Ngữ của Tổng cục dành cho 20 loại hình trong đó đề tài đồng tính luyến ái, phim tình cảm là đáng chú ý nhất.

Phim cổ trang cung đấu, xuyên không… được xem là một trong những đề tài yêu thích của mọt phim Hoa ngữ hiện nay. Những thể loại này luôn có một chỗ đứng nhất định trong thị trường phim ảnh. Thế nhưng, với những tác phẩm mang đề tài cổ trang đang gặp vấn đề lớn khi Tổng cục liên tiếp đưa ra các phương án hạn chế.

Mới đây, tiêu chuẩn kiểm duyệt phim truyền hình của Tổng cục dành cho 20 loại hình cũng đã được công bố gồm có:

1. Đề tài tam huyễn

Phim truyền hình đề tài: Huyền huyễn, Kỳ huyễn, Ma huyễn bị kiểm tra tương đối nghiêm ngặt. Thể loại điện ảnh được kiến nghị nên quay những loại hình về loại khoa học viễn tưởng, đứng dưới góc độ khoa học để triển khai chúng.

2. Đề tài yêu ma quỷ quái

Thế giới quan chủ nghĩa duy vật, ngăn cấm tuyên truyền chủ nghĩ duy tâm: Những bộ phim với nội dung hài hước, tác quái với sức mạnh thần thành của yêu quái không được lấy làm chủ. Nghiêm cấm những nội dung làm lẫn lộn tôn giáo, người, yêu, tiên đạo không được linh hồn chuyển thể, sinh mệnh luân hồi, không được tuyên dương những tư tưởng mê tín phong kiến như luân hồi chuyển thể, yêu thuật…

3. Vấn đề dân tộc, tôn giáo

Phải phù hợp với quy định pháp luận tôn giáo, dân tộc thiểu số

4. Chuyển thể từ những câu chuyện kinh điển, truyền thuyết

Truyền thuyết cổ điển, kiệt tác có thể được cải biên, không được phá hoại, lịch sử truyền thuyết phải được duy trì, truyền tải văn hóa, không được bóp méo tinh thần của bản gốc.

5. Đề tài xuyên không

Xuyên không phải được khoa học lý giải hợp lý, người vật xuyên không phải có năng lượng tích cực. Không thể ảnh hưởng, làm thay đổi lịch sử, phải có tác dụng chính diện với thời đại sau khi xuyên không.

6. Đề tài đạo mộ

Ngăn cấm thể loại phim đạo mộ, có thể thiết kế trở thành nhân vật khảo cổ hoặc thám hiểm.

7. Phim dân quốc

Khống chế nghiêm ngặt với phim tô điểm dân quốc, chính phủ Bắc Dương, quân phiệt…

8. Đề tài thanh xuân

Tránh nội dung yêu sớm, phạm tội bạo lực học đường…

9. Phim tình cảm

Không thể quá ngọt ngấy, phải thể hiện mâu thuẫn, xung đột giữa các nhân vật chính chứ không xây dựng hình tượng quá hoàn hảo.

10. Phim hình sự

Phim đề tài hình sự là trọng điểm thẩm tra, bộ công an cần xem xét, không được để lộ cách thức điều tra chi tiết, có thể triển khai chi tiết tâm lý tội phạm, động cơ, cảnh sát ngầm. Ngăn cấm hút thuốc phiện, giết người, ảnh hưởng hình tượng cảnh sát, kẻ phạm tội phải chịu phạt trước pháp luật.

11. Đề tài khủng bố

TIN TÀI TRỢ

Không thể lấy nhân vật phản diện làm đối tượng chủ đề, không được triển khai quá lố những mặt xã hội như phản động, lạc hậu, tà ác, phi pháp…

12. Đề tài hiện thực

Đề tài hiện thực tam quan phải chân chính, không được thể hiện tiêu cực xã hội, phải xây dựng cuộc sống tốt đẹp trong đời thường của con người. Nhân vật nhỏ, tình tiết lớn mang năng lượng tích cực, có thể theo đuổi sự giàu có nhưng phải liêm chính, ngay thẳng. Không được tổn hại hình tượng công chúng của nghề nghiệp, đoàn thể và tổ chức xã hội. Không được tuyên dương nhân sinh quan, thế giới quan và giá trị quan tiêu cực, suy đồi. Khuếch đại vấn đề xã hội không được biểu hiện quá lố, triển khai mặt tối của xã hội, không được tuyên dương cuộc sống xa hoa.

13: Đề tài đồng tính luyến ái

Mối quan hệ đồng tính luyến ái dừng tại đây, có thể chuyển thành từ bạn, nên duy trì sự tôn trọng với couple, xây dựng nhân vật và đề tài đồng tính luyến ái rõ ràng sẽ bị nghiêm cấm nghiêm ngặt.

14. Đề tài quân sự

Không được tuyên dương vũ khí, chiến tranh, không được đem kẻ thù phương Tây như kẻ thù tưởng tượng của mình.

15. Chuyển thể game

Game có thể chuyển thể, nhưng không được biểu hiện người chơi game quá nhiều, đặc biệt là trẻ vị thành niên.

16. Đề tài cách mạng

Năm 2019 là thời kỳ trọng yếu để tuyên truyền kỷ niệm 70 kiến quốc, vì vậy cổ vũ ba đề tài chính (Cách mạng trọng đại, nhân vật trọng đại và chuyện trọng đại).

17. Đề tài lịch sử

Chính sử không thể chuyển thể lung tung, nhân vật chính sử có cống hiến lịch sử, sự tích nhân vật tuyến chính không thể bịa đặt, cuộc sống chi tiết, mối quan hệ tình cảm có thể thay đổi theo phim, những nhân vật nhỏ không có ghi chép hoặc trong dã sử có thể tiến hành cải biên…

18. Đề tài hư cấu

Hư cấu phải triệt để, nếu tìm không được cơ sở lịch sử, phong cảnh, trang phục, trang sức, đạo cụ không thể có phong cách hình ảnh triều đại cụ thể, âm nhạc và thiết kế âm thanh không thể có phong cách âm nhạc triều đại cụ thể.

19. Cải biên chuyện thật

Không thể dùng phương thức ác ý để miêu tả thảm họa thiên nhiên lớn, sự cố ngoài ý, khủng bố, chiến tranh… Không được làm tổn hại đến hình tượng, danh dự của nhân vật có thật, tạo nên ảnh hưởng không tốt với xã hội. Không được làm hại đến thân phận nghề nghiệp, địa vị xã hội hoặc đặc trưng thân thể của người khác.

20. Phim remake

Tổng cục không phải hoàn toàn nghiêm cấm remake phim cũ, nhưng sẽ để ý đến những tác phẩm làm không có tâm.

Theo Như Hồ/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/dien-anh/tieu-chuan-kiem-duyet-phim-truyen-hinh-hoa-ngu-cua-tong-cuc-6257126.html

Thích

Tags: Hoa ngữ | Tổng cục | không thể | chuyển thể | triển khai | đồng tính | luyến ái | truyền hình | tuyên dương

MỚI NHẤT

goto top