CHUYỆN LẠ

Tiêu diệt 2 triệu mèo hoang bằng xúc xích độc ở Úc

ĐẤT VIỆT   01/05/2019 • 15:55

Chúng là mối đe doạ nguy hiểm với 35 loài chim, 36 loài động vật có vú, 7 loài bò sát và 3 loài lưỡng cư.

Những vùng sinh sống của mèo hoang ở nước Úc sẽ xuất hiện những con mưa xúc xích độc. Những cây xúc xích này sẽ được thả từ máy bay trên diện tích hàng chục km2, đây là một phần trong sáng kiến của chính phủ Úc để giảm thiểu số lượng mèo hoang.

Những kẻ săn mồi ngoại lai này đã giết chết hàng trăm triệu con chim, động vật có vú và bò sát bản địa mỗi năm. Thậm chí, nhiều loài còn bị tuyệt chủng do mèo hoang.

Mèo hoang là mối đe doạ của động vật hoang dã toàn nước Úc

Mèo hoang là mối đe doạ của động vật hoang dã toàn nước Úc

Chính vì thế, chính phủ Úc đã đưa ra giải pháp này để tiêu diệt số lượng đang tăng lên không ngừng của loài mèo tại quốc gia này. Cách được lựa chọn là tiêu diệt chúng bằng xúc xích độc.

TIN TÀI TRỢ

Xúc xích này sẽ được làm từ thịt kangoroo, tẩm ướp với gia vị và mỡ gà và chứa một loại chất độc được gọi là sodium fluoroacetate. Chúng sẽ gây ra cái chết cho mèo và các loài ăn thịt không có nguồn gốc bản địa.

Một loại xúc xích khác cũng được thả trong kế hoạch này, loại này chỉ có mèo là đối tượng còn các loài động vật có vú nhỏ hơn sẽ tránh được.

Nhiều người ủng hộ phương án này dù trước đó nó bị phản đối do sự phát triển của mèo hoang đã vượt ngoài tầm kiểm soát, tàn phá hệ động vật hoang dã của quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Mèo là loài ngoại lai, theo chân những người châu Âu tới lục địa này vào những năm 1700. Kể từ đó, 34 loài động vật có vú đặc hữu của Úc đã bị tuyệt chủng và mèo chịu trách nhiệm cho 22 trường hợp đó.

Chúng là mối đe doạ nguy hiểm với 35 loài chim, 36 loài động vật có vú, 7 loài bò sát và 3 loài lưỡng cư. Số lượng mèo hoang trên khắp nước Úc gia tăng từ 2 lên 6,3 triệu con, trên cả lục địa và nhiều hòn đảo.

Khoảng 211.000 con mèo đã bị tiêu diệt tại Úc vào năm 2016, mục tiêu đến năm 2020 sẽ loại trừ được khoảng 2 triệu con mèo bằng nhiều cách khác nhau.

Theo Anh Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/khoa-hoc/the-gioi-dong-vat/tieu-diet-2-trieu-meo-hoang-bang-xuc-xich-doc-o-uc-3379228/

Thích

MỚI NHẤT

goto top