CÔNG NGHỆ

TikTok, Huawei trước nguy cơ mới khi Ấn Độ hành động

TỔ QUỐC   13/08/2020 • 17:26

Sau khi Ấn Độ cấm khoảng 121 ứng dụng của Trung Quốc, công ty mẹ ByteDance của TikTok có động thái đóng băng việc tuyển dụng ở nước này - thị trường lớn nhất của họ, truyền thông Ấn Độ trích dẫn những nguồn thạo tin.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, mặc dù công ty này không chính thức dừng sử dụng nhân viên Ấn Độ, nhưng họ đang bố trí lại các chức vụ cấp cao cho các văn phòng khác ở nước ngoài như Australia và Trung Đông.

Quyết định trên được biết là đã chuyển lên trụ sở chính tại Ấn Độ ở Gurugram, ngoại ô Delhi. Chỉ trước đó không lâu, ByteDance vẫn có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại quốc gia này, bằng chứng là họ đã mua một không gian mới cho một nghìn người ở Mumbai.

Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc trên toàn cầu đang đối mặt với khó khăn.

TikTok dự kiến sẽ đối mặt với sự gián đoạn tương tự ở Mỹ vì sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump có thể ngăn các kho ứng dụng trực tuyến của Mỹ cung cấp ứng dụng này – hiện được khoảng 100 triệu người Mỹ sử dụng.

'Sau lệnh Ấn Độ cấm TikTok, Hoa Kỳ cũng đang có xu hướng tiến đến một bước tương tự, vì vậy một khi đánh mất hai thị trường lớn hơn của mình, điều đó giống như một hệ lụy về mặt quản lý kinh doanh. Công ty này cũng có thể mất thêm nhân viên từ các quốc gia khác do các quyết định cắt giảm chi phí, Jitin Jain, Giám đốc điều hành Infosec Consortium Ấn Độ - nơi quy tụ một nhóm các chuyên gia và nhà nghiên cứu về an ninh mạng hàng đầu của Ấn Độ, cho biết.

Phát biểu về báo cáo của ByteDance chuyển các chức vụ cấp cao khỏi thị trường Ấn Độ, điều theo Jain hiện còn nhiều điều chưa chắc chắn, các chuyên gia công nghệ cho rằng công ty này cũng có thể thực hiện các bước đi tương tự trong hoạt động ở chi nhánh tại các quốc gia khác.

'Trong thời điểm chưa từng có tiền lệ như hiện tại, hầu hết các công ty đang xem xét các hoạt động khai thác tài nguyên và đóng băng tuyển dụng, thì ByteDance không phải là một ngoại lệ. Họ có một đội ngũ R&D (Nghiên cứu và phát triển) giỏi được triển khai tại Ấn Độ và luôn có thể thu hút nhân lực vào đội ngũ này nếu hoạt động kinh doanh trong nước của họ bị ảnh hưởng do lệnh cấm trên. Nếu lệnh cấm vẫn tiếp tục và hoạt động kinh doanh trong nước và toàn cầu của họ bị ảnh hưởng - họ có thể bố trí lại các nhân viên tập trung vào thị trường nội địa chuyển sang nhóm R&D', Thomas George, Chủ tịch CyberMedia Research nói với Sputnik.

Thoát khỏi sự quan ngại: Một thách thức khác đối với các doanh nghiệp Trung Quốc

Trong bối cảnh gia tăng làn sóng phản đối các hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc ở Ấn Độ sau cuộc đụng độ bạo lực ở Thung lũng Galwan vào ngày 15 tháng 6, các chuyên gia tuyên bố rằng nhân viên làm việc với các công ty Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một 'lựa chọn khó khăn' trong những ngày tới.

TIN TÀI TRỢ

'Cho dù có lệnh cấm hay không, bầu không khí chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và ở quốc gia này đang vượt lên trên hết', Jain nói, đồng thời nói thêm rằng những suy đoán này đúng với tất cả các công ty lớn của Trung Quốc như TikTok, Huawei và ZTE.

Về bầu không khí tuyển dụng và sa thải nhân lực đang bị ảnh hưởng bởi tranh chấp biên giới Trung - Ấn, Kunal Kislay, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ Integration Wizards Solutions đã dự đoán về một xu hướng quy mô lớn hơn, nơi nhân viên thận trọng trong việc lựa chọn nhà tuyển dụng Trung Quốc. 'Ngay cả các công ty Ấn Độ với phần lớn cổ phần của Trung Quốc cũng có thể phải đối mặt với sức nóng này', ông nói thêm.

Khi Sputnik liên hệ với ByteDance, công ty này đã dẫn lại một số bài đăng trên blog được Kevin Mayer - CEO TikTok kiêm COO Bytedance và Nikhil Gandhi, Trưởng chi nhánh TikTok tại Ấn Độ viết.

'TikTok tiếp tục tuân thủ tất cả các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu theo luật pháp Ấn Độ và đặt tầm quan trọng cao nhất về quyền riêng tư và tính toàn vẹn của người dùng', Mayer viết trong một lưu ý cho nhân viên Ấn Độ được đăng trên TikTok News Room hồi đầu tháng 7.

Tìm cách đối thoại

Người đứng đầu TikTok Ấn Độ Gandhi tiết lộ rằng công ty này đã gửi phản hồi của mình lên chính phủ và đang làm việc với họ để cung cấp lời giải thích rõ ràng để giảm bớt những lo ngại mà họ có.

'Chúng tôi không chia sẻ bất kỳ thông tin nào của người dùng ở Ấn Độ với bất kỳ chính phủ nước ngoài nào, cũng như chưa sử dụng dữ liệu đó theo bất kỳ cách nào có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn của Ấn Độ. Hơn nữa, ngay cả khi chúng tôi được yêu cầu trong tương lai, chúng tôi sẽ không làm vậy, 'ghi chú của Gandhi cho biết.

Hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết TikTok chỉ là một nền tảng giải trí mà 'Hoa Kỳ đã khái quát hóa nó thành an ninh quốc gia' và đang 'đàn áp một cách vô lý các công ty không phải của Hoa Kỳ mà không có bằng chứng'.

Ấn Độ được cho là đang xem xét cấm thêm 273 ứng dụng của Trung Quốc, điều mà theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc là sẽ gây ra 'rất nhiều khó chịu' cho các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc.

'Chính phủ Ấn Độ có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư quốc tế tại Ấn Độ, bao gồm cả các doanh nghiệp Trung Quốc, phù hợp với các nguyên tắc thị trường', Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi Ji Rong cho biết ngày 28/7.

Đầu tháng 7, những suy đoán về việc ByteDance xem xét điều chỉnh cấu trúc công ty TikTok và biến nó thành một đơn vị riêng lẻ có trụ sở chính thức mới cách xa Bắc Kinh cũng đã xuất hiện. Hiện tại, gã khổng lồ phần mềm Microsoft có trụ sở tại Hoa Kỳ đang cân nhắc mua lại các hoạt động toàn cầu của TikTok.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tiktok-huawei-truoc-nguy-co-moi-khi-an-do-hanh-dong-20200813161308763.htm

Thích

Tags: Ấn Độ | công ty | Trung Quốc | nhân viên | thị trường | quốc gia | kinh doanh | Hoa Kỳ | ứng dụng

MỚI NHẤT

goto top