SỨC KHỎE

Tìm tác nhân khiến 3 người tử vong bất thường ở Hà Tĩnh

ĐẠI ĐOÀN KẾT   12/05/2019 • 17:02

Ngày 12/5, tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Sau khi nhận được thông tin về việc 3 người cùng trú xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong bất thường, đơn vị phối hợp với một số cơ quan chức năng cử đoàn công tác về địa bàn kiểm tra.

Đoàn công tác phun thuốc khử trùng tại các gia đình bệnh nhân tử vong bất thường.

3 trường hợp tử vong đều trú tại xã Quang Lộc, gồm: Đặng Đình Dương (39 tuổi, thôn Trà Dương, tử vong vào tháng 9/2018), Nguyễn Thị Xuân, 51 tuổi, thôn Yên Lạc, tử vong vào tháng 4/2019) và Đặng Công Duẩn (43 tuổi, thôn Yên Lập, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Lộc, tử vong vào tháng 5/2019).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan như Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Can Lộc và Trạm Y tế xã Quang Lộc về địa bàn xã Quang Lộc để xác minh.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, thời gian trước, trong và sau khi 3 bệnh nhân tử vong không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn. Thời gian tử vong cả 3 trường hợp tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

TIN TÀI TRỢ

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, đoàn đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại hộ gia đình nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân. Tại đây đã bắt được 7 con côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và gửi mẫu ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại và có kết luận cụ thể.

Qua giám sát, điều tra hồi cứu đã có kết luận sơ bộ, bệnh nhân Đặng Công Duẩn và Đặng Đình Dương không có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán của tuyến điều trị cuối cùng nên đoàn điều tra kết luận tử vong không rõ nguyên nhân.

Lấy mẫu ký sinh trùng, côn trùng trên cơ thể vật nuôi tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.

Riêng bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân, qua các kết quả xét nghiệm trước khi tử vong đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chẩn đoán suy đa phủ tạng/Rickttsia. Đoàn điều tra đã gửi các mẫu kí sinh trùng tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân ra Viện Vệ Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng để định loại và xác định có phải là nguyên nhân gây suy đa phủ tạng khiến bệnh nhân tử vong hay không.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh chỉ đạo các khoa tiếp tục theo dõi, giám sát véc-tơ truyền bệnh tại thôn Yên Lạc, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, côn trùng và tiết túc gây ra.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện bệnh, không tự mua thuốc, tự điều trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo Hạnh Nguyên/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/tim-tac-nhan-khien-3-nguoi-tu-vong-bat-thuong-o-ha-tinh-tintuc436670

Thích

MỚI NHẤT

goto top