QUÂN SỰ

Tin nổi bật 11/10: Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào Syria, tàu chở dầu Iran bị phục kích

INFONET   11/10/2019 • 19:32

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria, Mỹ tiếp tục 'làm ngơ' lực lượng người Kurd; Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa gây khủng hoảng cho Châu Âu; Đến lượt tàu chở dầu Iran bị tấn công ở Vùng Vịnh; Úc tức giận vì hành động của Trung Quốc v.v... là những tin nổi bật ngày 11/10 này.

Trung Đông

*Không lâu sau khi tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ nhiều phía, trong đó có các nước châu Âu (một số nước đã ngừng cung cấp thiết bị quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ). Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra lời đe dọa rằng nếu các nước này coi hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là hành vi xâm lược, ông sẵn sàng “mở cửa biên giới và để 3,6 triệu người tị nạn đến chỗ các người”, mở màn cho một cuộc khủng hoảng mới nếu ông muốn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại phía Bắc Syria.

*Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phần nào tiết lộ những gì mình sẽ làm trong lúc chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ được tiếp tục. Ông đưa ra ba phương án: hoặc là Mỹ tìm cách “giành chiến thắng bằng quân sự”, hoặc dùng công cụ tài chính để trừng phạt Ankara, và làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Ông một lần nữa khẳng định tổ chức khủng bố IS “đã bị đánh bại 100%” và binh lính Mỹ đã không còn ở miền bắc Syria nữa.

*Hàng chục nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ kêu gọi áp đặt những hình thức trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả hoạt động của họ ở biên giới Syria. Theo họ, chính quyền ông Erdogan “phải chịu những hậu quả nghiêm trọng khi đã tấn công không thương tiếc các đồng minh người Kurd của chúng ta tại Syria, những người đã hi sinh rất nhiều trong cuộc chiến chống IS và giúp chúng ta bảo vệ lãnh thổ đất nước”.

*Trong một diễn biến khác, một số nguồn tin cho biết nhiều máy bay lạ đã tấn công vào vị trí của quân đội Iran và các lực lượng đồng minh ở khu vực biên giới Syria – Iraq. Tháng trước những cuộc tấn công tương tự đã xảy ra và khiến hàng chục binh lính Iran và Iraq thiệt mạng.

Tàu chở dầu Iran bất ngờ bị tấn công ở Vùng Vịnh.

TIN TÀI TRỢ

*Mới đây, một tàu chở dầu của Iran đã bị tấn công ở ngoài khơi Ả Rập Xê út. Theo truyền thông Iran, tàu bị tấn công ở vị trí cách thành phố Jeddah (Ả Rập Xê út) 96 km và đang rò rỉ dầu. Toàn bộ thủy thủ đoàn được xác định bình an vô sự. Đây là vụ tấn công tàu chở dầu mới nhất xảy ra tại vùng Vịnh trong thời gian qua và diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi hai nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út bị tấn công.

Châu Á

*Nga và Ấn Độ vừa ký kết nhiều thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác quân sự và kỹ thuật. Điều đáng chú ý là Moscow sẽ giúp New Delhi đánh bại các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-35 và F-22 bằng một động thái nhỏ: lắp đặt radar Irbis-E cho phi cơ Su-30MKI của Ấn Độ. Loại radar này đã được kiểm chứng khi chúng được trang bị cho các tiêm kích Su-35 của Nga đang hoạt động ở Syria.

*Mỹ vừa điều động hai máy bay trinh sát E-8C tới Nhật Bản để tiến hành giám sát bán đảo Triều Tiên. Hai phi cơ này đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản vào ngày 6/10, và chúng có thể thu thập thông tin về hoạt động di chuyển của các thiết bị quân sự và binh lính Triều Tiên. Động thái này diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo vào ngày 2/10 vừa qua.

Một trong hai máy bay E-8C của Mỹ đã có mặt ở Nhật Bản để do thám Triều Tiên.

*Vì sao Úc “giận sôi máu” Trung Quốc? Theo Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton, Trung Quốc đang hành xử ngày càng tồi tệ khi nước này đang nhằm vào các đảng phái chính trị và trường đại học ở Úc. Trong những năm gần đây, Úc đã chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào chuyện nội bộ quốc gia và cũng tỏ ra lo ngại trước sự lớn mạnh về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo Anh Tuấn (tổng hợp)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/tin-noi-bat-1110-tho-nhi-ky-xam-luoc-sau-vao-syria-tau-cho-dau-iran-bi-phuc-kich-post316322.info

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | tàu chở dầu | tấn công | quân sự | máy bay | hoạt động | Trung Quốc | chiến dịch | Triều Tiên | binh lính

MỚI NHẤT

goto top