QUÂN SỰ

Tin nổi bật 17/9: Ai đứng đằng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê út?

INFONET   17/09/2019 • 18:36

Ả Rập Xê út mới đây đã phát hiện một số loại vũ khí do Iran sản xuất tại các nhà máy lọc dầu bị tấn công; Quân đội Syria liên tục phát hiện căn cứ ngầm và nhiều loại vũ khí khác nhau; Iran tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu; Tổng thống Trump chưa sẵn sàng đến Bình Nhưỡng v.v...

Trung Đông

*Sau khi vụ tấn công các nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê út xảy ra, Liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu hoạt động ở Yemen mới đây tuyên bố họ đã phát hiện một số loại vũ khí do Iran sản xuất. Trước đó, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công này và nói việc quy trách nhiệm cho một quốc gia khác đối với vụ tấn công này là một hành vi “hèn nhát”. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng “lên đạn, khai hỏa” một khi Ả Rập Xê út công bố thủ phạm.

Dàn máy bay không người lái của Iran.

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Ả Rập Xê út cần phải có quyết định thông minh “giống như khi Iran mua hệ thống S-300 của chúng tôi cũng như khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đồng ý mua về hệ thống phòng không S-400 hiện đại nhất của Nga” và khẳng định các hệ thống phòng không này có thể bảo vệ bất cứ cơ sở hạ tầng nào của Ả Rập Xê út khỏi các cuộc tấn công bất ngờ.

*Quân đội Syria vừa phát hiện và tịch thu nhiều loại vũ khí từng thuộc về phiến quân ở một thị trấn tại Syria. Số vũ khí được tìm thấy bao gồm nhiều hộp đạn, súng trường tấn công, tên lửa chống tăng và các thiết bị liên lạc. Trong khi đó, một phái đoàn quân sự quy mô lớn của Mỹ với gần 150 xe tải đã cung cấp vũ khí và thiết bị hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hoạt động ở tỉnh al-Hasakah (Syria). Ngoài ra, hàng trăm tay súng người Kurd vẫn đang được Mỹ huấn luyện chiến đấu trong những tuần qua.

TIN TÀI TRỢ

*Mới đây Quân đội Syria cũng tìm thấy một cái hang từng là căn cứ của phiến quân khủng bố gần thành phố Khan Sheikhoun (Syria), nơi vừa được giải phóng. Được biết, hang này rộng khoảng 10.000 mét vuông và có hệ thống đường hầm rất phức tạp. Quân đội Syria cũng tìm thấy rất nhiều loại vũ khí khác nhau trong hang này.

*Iran lại bắt giữ một tàu chở hàng trên Vịnh Ba Tư với lý do tàu này đang thực hiện buôn lậu dầu tới UAE. Hiện tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị chính quyền địa phương tạm giữ, trong khi đó phía UAE vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang kêu gọi các nước đồng minh tuần tra Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu dân sự khỏi cái mà họ gọi là “hiểm họa Iran”.

Châu Á

Tổng thống Trump cho biết ông chưa sẵn sàng để tiếp nhận lời mời của Chủ tịch Kim.

*Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lúc này vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng theo lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một bức thư được gửi vào tháng 8. Khi được báo giới hỏi về khả năng đến Triều Tiên, ông Trump nói rằng phía Mỹ “chưa sẵn sàng cho điều đó. Tôi muốn làm việc này một lúc nào đó, có thể là một thời điểm khác trong tương lai” và giữa ông và ông Kim “vẫn còn một chặng đường để đi tiếp”.

*Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang có xu hướng giảm, điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ phải hàn gắn mối quan hệ của mình với Mỹ và có những bước đi tích cực hơn để thúc đẩy nền kinh tế. Trung Quốc đã tuyên bố không đánh thuế nặng đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đang thực hiện các chính sách tiền tệ để giải quyết tình trạng khó khăn hiện tại.

Theo Anh Tuấn (tổng hợp)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tin-noi-bat-179-ai-dung-dang-sau-vu-tan-cong-nha-may-loc-dau-a-rap-xe-ut-post313323.info

Thích

Tags: Ả Rập Xê | nhà máy lọc dầu | ả rập xê út | hệ thống | phát hiện | vụ tấn công | sẵn sàng | quân đội Syria | tuyên bố

MỚI NHẤT

goto top